Day: October 26, 2018

ชาวเน็ตสุดซึ้ง!! ‘อาม ชุติมา’ ฝ่ามรสุมดราม่าไห! เผยสาเหตุสำคัญที่ทำให้ต้องดิ้นรน!?

October 26, 2018

จากกรณีมหากาพย์ดราม่าไหแตก ระหว่างนักร้องและนักแต่งเพลงสาว อาม ชุติมา กับนายห้าง ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ เจ้าของค่ายไหทองคำ ที่ถึงตอนนี้ยังไม่มีบทสรุป แต่ทั้ง 2 ฝ่าย ก็ได้งัดข้อกฎหมายขึ้นมาต่อสู้เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับตนเอง นับเป็นประเด็นร้อนที่อยู่ในความสนใจของโลกโซเชียลตลอด ล่าสุด อาม ชุติมา ยังได้โพสต์ภาพของตนเอง ขณะไปไหว้ที่คำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี และได้โพสต์ข้อความว่า “ชีวิตต้องดิ้นรน เพราะความจน มันน่ากลัว” งานนี้ เรียกเสียงกำลังใจจากบรรดาแฟนคลับ และชาวเน็ตได้จำนวนมาก

Read More

เอาแล้วไง!! ‘ทนายวิญญัติ’ ย้อน หาก “ประเทศกูมี” ผิดพ.ร.บ.คอมพ์ “เพลงคืนความสุข” ก็น่าจะเข้าข่าย!?

October 26, 2018

ประเทศกูมี พ.ร.บ.คอมพ์ใช้ฟ้องปิดปาก “ทนายวิญญัติ” ย้อนคืนความสุขให้ประเทศไทย ก็เป็นเท็จ วันนี้ (26 ต.ค.) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์กฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ กล่าวถึงการขยับของบก.ปอท. ต่อเพลงแร็พ “ประเทศกูมี” น่าจะเข้าข่ายความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ว่า หากใช้มาตรา 14(2) ของพ.ร.บ.คอมพ์แบบนี้ ถือว่าผิดวัตถุประสงค์และเจตนารมย์ของกฎหมาย ที่มุ่งใช้การนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จกับอาชญากรไซเบอร์ จึงจำเป็นที่ต้องมีการพิสูจน์ข้อเท็จจริง ไม่ใช่แค่ความรู้สึก กลุ่ม RAD ผู้ทำเพลง ประเทศกูมี และประชาชนที่ตอบรับก็เนื่องจากมองว่า เห็นสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจริงในประเทศ ซึ่งไม่ได้เข้าข่ายทำให้ประเทศนี้วุ่นวายตื่นตระหนก กระทบความมั่นของรัฐแต่อย่างใด ความมั่นคงนี้ไม่ใช่ของคณะบุคคลในแวดวงคสช.ที่ยึดอำนาจเข้ามา ก็ถือเป็นบุคคลสาธารณะ ที่ย่อมวิพากษ์วิจารณ์ได้ “การจะใช้พ.ร.บ.คอมพ์มาตรา14(2)ดำเนินคดี จึงเข้าข่ายการฟ้องปิดปาก ปิดหู ปิดตา ประชาชน ซึ่งการจะทำความเข้าใจวงการเพลงแร็พหรือฮิพฮอพ ต้องย้อนดูยังจุดกำเนิด อันถือเป็นการบอกเล่าเนื้อหาสะท้อนสังคมและการเมืองอย่างตรงไปตรงมา อาจเป็นความจริงอีกด้านหนึ่งก็ได้ เหมือนที่คนเชื้อสายแอฟริกันทำกัน ถ้าเช่นนั้นเพลงคืนความสุขให้ประเทศไทย ผมก็มีความคิดว่า เพลงนี้เข้าข่ายเป็นความเท็จ ขัดต่อความจริง ขัดความรู้สึกของประชาชน ก็ต้องผิดด้วยใช่หรือไม่” นายวิญญัติ […]

Read More

คุกคามสิทธิเสรีภาพ!! คนส.ออกแถลงฯ ศรีวราห์เตรียมเรียกศิลปินสอบ ไม่เป็นผลดีต่อการเลือกตั้ง

October 26, 2018

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม จากกรณีที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ได้ออกมากล่าวถึงเพลงแร็พ “ประเทศกูมี” เนื้อหาจะผิดหรือไม่ แต่เท่าที่ดูจากคลิป ก็ 50:50 แต่ต้องให้ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ตรวจสอบอีกครั้ง ว่าเนื้อหาเข้าข่ายขัดคำสั่ง คสช. หรือไม่ ส่วนคนที่อยู่ในคลิปก็จะต้องเชิญตัวมาให้ปากคำ ว่า มีเจตนาที่จะทำให้เกิดความวุ่นวายหรือขัดคำสั่ง คสช. ด้วยหรือเปล่า ล่าสุด เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง – คนส. ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง การคุกคามสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของพลเมือง กรณีกลุ่มศิลปิน Rap Against Dictatorship ว่า ตามที่มีการเสนอข่าวว่า พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล จะเรียกกลุ่มศิลปิน Rap Against Dictatorship ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. ตรวจสอบว่าเพลงดังกล่าวเนื้อหาเข้าข่ายขัดคำสั่ง คสช. หรือไม่ และจะเชิญตัวมาให้ปากคำว่ามีเจตนาที่จะทำให้เกิดความวุ่นวายหรือขัดคำสั่ง คสช. ด้วยหรือไม่นั้น รวมถึงการห้ามแชร์คลิปเพลงดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงการไม่ยอมรับในหลักการว่าด้วยสิทธิและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชนซึ่งได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. […]

Read More

ถล่มเพจเละจวกยับ!! ‘ลำไย ไหทองคำ’ ไม่อายบ้างเหรอ ปม ‘อาม’ โดนซัดขอให้ไหแตกไวๆ

October 26, 2018

จากกรณีมหากาพย์ดราม่าไหแตก ระหว่างนักร้องและนักแต่งเพลงสาว อาม ชุติมา กับนายห้างประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ เจ้าของค่ายไหทองคำ ที่ถึงตอนนี้ยังไม่มีบทสรุป แต่ทั้ง 2 ฝ่าย ก็ได้งัดข้อกฎหมายขึ้นมาต่อสู้เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับตนเอง แต่งานนี้ก็ทำเอาสาว ‘ลำไย ไหทองคำ’ ตกอยู่ในสถานะคนกลาง เพราะประจักษ์ชัยก็เป็นเจ้าของค่าย และอาม ก็เป็นเพื่อนสนิทที่ดังมาด้วยกัน โดยที่ผ่านมา ลำไย เคยบอกว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับดราม่านี้ ล่าสุด ชาวเน็ตจำนวนหนึ่ง ยังเข้าไปแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของลำไย ในทำนองว่า อย่าเห็นแก่เงินทองจนลืมพี่น้อง อามกำลังเดือดร้อนลำไยช่วยอะไรบ้าง ไม่ละอายใจหรือ ดังแล้วลืมตัว ฯลฯ ขณะที่หลายคน ให้กำลังใจลำไย โดยเชื่อว่า ลำไยกำลังตกที่นั่งลำบาก อยู่เฉยๆ ก็โดนด่า ทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรผิด จะให้ลำไยจะทำอะไรได้ เพราะอีกฝั่งหนึ่งก็เป็นผู้มีพระคุณ อีกฝ่ายก็เป็นเพื่อน ไม่ว่าจะทำอะไรก็จะต้องกระทบกับอีกฝ่าย อีกทั้งตอนนี้ ลำไย กับอาม ก็ไม่ได้มีปัญหากัน ฯลฯ

Read More

เปิดใจคนทำเพลง!! ‘ประเทศกูมี’ ที่มาการสร้าง สะท้อนสังคม ใครอยู่เบื้องหลัง?

October 26, 2018

เปิดใจ 4 ขุนพลผู้อยู่เบื้องหลังเพลง ‘ประเทศกูมี’ หลังรัฐบาลติติงทำร้ายประเทศ ถามใครอยู่เบื้องหลัง ส่วน ปอท. พบเนื้อหาค่อนข้างให้ร้ายประเทศไทย น่าจะเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มิหนำซ้ำยังถูกศรีวราห์ สั่งให้ตรวจสอบ เพราะเพลงเสี่ยงผิดกฎหมาย… จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเพลงแร็ป “ประเทศกูมี” ในโซเชียลมีเดียนั้น แร็ปเปอร์ผู้ใช้ชื่อ aka (ฉายา) Liberate P, Jacoboi, ET, Hockhacker ซึ่งเป็น 4 ขุนพลผู้อยู่เบื้องหลังเพลงดัง ยอมพูดคุยกับทีมข่าวเจาะประเด็นอย่างหมดเปลือก ณ ขณะนี้ มีเจ้าหน้าที่รัฐติดต่อขอเชิญตัวไปให้ปากคำหรือยัง? 4 ขุนพล เบื้องหลังเพลงประเทศกูมี ให้คำตอบกับทีมข่าวว่า “ไม่มีครับ ยังไม่มี” รัฐบาลตั้งข้อสงสัยว่ามีใครบงการ แล้วเบื้องหลังจริงๆ มันเป็นยังไง? “พวกผมทำกันเองครับ ทำกันเองหมดเลย ไม่มีใครอยู่เบื้องหลัง ชิ้นงานชิ้นนี้เราร่วมแรงร่วมใจทำด้วยกันมานาน หากนับๆ ดูเราใช้เวลาตั้งแต่ปลายปี 2017 เพื่อสร้างชิ้นงานชิ้นนี้ขึ้นมา โดยมีคนแต่งเนื้อเพลงนี้ทั้งหมด 10 คน ซึ่งคนที่แร็ปก็คือคนที่แต่งครับ ใครแต่งท่อนไหนก็แร็ปท่อนนั้น” “ก่อนที่จะสร้างเพลงนี้ขึ้นมา […]

Read More

ดราม่า!! “ชุดวิ่งมาราธอน” สาวโพสต์หลังโดนวิจารณ์ โต้ มันคือชุดกีฬา-จิตใจคนย่ำแย่ ไม่คิดว่าจะโดนขนาดนี้ (คลิป)

October 26, 2018

หลังจากที่มีเสียงวิพากษ์วิจาร์เป็นจำนวนมากกับชุดที่เธอใส่ในการวิ่งมาราธอน ทั้งใแง่ดี และแง่ที่ไม่ดี จากรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพของสาวสวยคนหนึ่งที่ใส่ชุดออกกำลังกายวิ่งมาราธอน ซึ่งต่อมาชาวเน็ตได้แบ่งความคิดเห็นเป็นสองฝ่าย ทั้งฝ่ายที่มองว่าชุดออกกำลังกายดังกล่าวดูรัดรูปไป ไม่เหมาะสม กับอีกฝ่ายที่มองว่าเป็นเรื่องปกติและดูน่ารักดี เป็นเรื่องดีที่ทำให้คนหันมาออกกำลังกาย จนล่าสุด เจ้าตัวก็ได้ออกมาพูดแล้ว โดยทางผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Phornnipha Wanichwisedkul” ซึ่งเป็นสาวที่อยู่ในชุดออกกำลังกายได้โพสต์ข้อความระบุว่า “ก็ไม่คิดเหมือนกัน ว่าตัวเองจะตกเป็นเป้าหมายโดน Bully ได้ขนาดนี้ จากการใส่ชุดออกกำลัง ยิ่งเข้าไปอ่าน สภาพจิตใจยิ่งย่ำแย่”สิทธิเสรีภาพทุกตารางนิ้วกันจริงๆ”… ภาพชุดแรกที่แชร์ ก็ไม่ได้มาจากการโพสต์ของเราเลย เห็นแต่แรกแล้ว ว่ามุมนั้น ห่อหมกชัดมาก น้องสาวแคปส่งมาให้แต่แรก ว่านั้นจู๋ หรืออะไร แบบขำๆ (เพราะด้วยทั้งชุดที่อาจไม่เหมาะกับการวิ่ง ชุดเปียก เพราะฝนตก แนบเนื้อ แสงเงาสะท้อนอะไรก็แล้วแต่) คนที่เอารูปไป แล้วนำไปแชร์ จะเป็นเพราะด้วยแสดงความคิดต่าง นำมาเป็นข้อคิดเห็น ตักเตือน คุณคงไม่คิดว่า เจ้าของภาพ จะโดนกระทำ หรือคุกคามเช่นไร บ้างก็บอกว่า นี่เป็นสิ่งที่เราตัองยอมรับ เป็นสิ่งที่ต้องรับให้ได้ เพราะแต่งเแบบนี้เอง เรายังมีความคิดแคบๆ เพื่อกดคนอื่น ให้ตัวเองถูกต้องกันอีกหรือ ..เราไม่ได้ต้องการให้คนทุกคนเข้าใจเราทั้งหมด แต่การให้เกียรติกัน และการเคารพในการกล่าวถึงหรืออ้างอิง […]

Read More

กูต่อต้านคนแบบนี้!? “ก้อง ห้วยไร่” โพสต์ประกาศ! ไม่ขอร่วมงานพวกเอาเปรียบ งานนี้มีคนหน้าสั่น! หลังนักร้องดังแห่คอมเม้น?

October 26, 2018

จากกรณีร้อนแรงในโลกโซเชียลเมื่อ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์  ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม  ยื่นมือเข้าช่วยเหลือ นักร้องสาว อาม ชุติมา เบื้องต้นทีมงานฝ่ายกฎหมายของชมรม ได้มีการประชุมร่วมกันแล้วมีมติว่า หากเจ้าหน้าที่ตำรวจโรงพักไหนก็ตามจับกุม น้องอาม ชุติมา นับจากวันนี้เป็นต้นไปในเรื่องลิขสิทธิ์ ทางชมรมจะดำเนินคดีตามกฎหมายกับตำรวจทุกนาย ตามมาตรา 157 เพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม พร้อมทั้งบอกอีกด้วยว่า ดำเนินการตามกฏหมาย “ลำไย ไหทองคำ” ถ้าเอาเพลง ผู้สาวขาเลาะ ไปร้อง เช่นเดียวกับที่นายห้างกระทำกับ “อาม ชุติมา” สืบเนื่องจากกรณีดังกล่าวนั้นก็เรียกได้ว่าคนให้กำลังใจทั้ง ก้อง ห้วยไร่ และ อาม ชุติมาอย่างมากมายไม่แม้แต่นักร้องลุกทุ่งชื่อดังอย่าง ก้อง ห้วยไร่ ได้โผล่มาร่วมแสดงความคิดเห็นด้วย สืบเนื่องจากเม้นดังกล่าวนั้น ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของเจ้าตัวนั้น ก็ได้มีการโพสต์ข้อความถึงคนที่ชอบเปรียบคนอื่น โดยระบุว่า ชีวิตผมก็วุ่นวาย อยู่กับเรื่องของชาวบ้านอยู่แล้ว น้ำท่วม อดยาก ขาดแคลน ก็ยังไปยุ่งเรื่องของเค้า งั้นก็ขอยุ่งอีกสักเรื่องแล้วกัน #ไม่ร่วมงานคนเอาเปรียบผู้อื่น หลังจากที่เจ้าตัวได้โพสต์ออกไปนั้น ก็มีนักร้องดังมากมาย อาทิเช่น แซ็ค ชุมแพ เบิ้ล ปทุมราช โดยจากโพสต์ดังกล่าวของ ก้อง ห้วยไร่นั้น เจ้าตัวก็คงจะกล่าวถึงกรณีของ […]

Read More

คนไทยคิดเห็นอย่างไร!? เปิดภาพเบื้องหลังเพลง”ประเทศกูมี” สมจริงเหมือนย้อนเวลาไปวันนั้นจริงๆ!

October 26, 2018

นาย พุทธิพงษ์  ปุณณกันต์  รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี  ทำหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับกรณีที่มีเยาวชนกลุ่มหนึ่งแร็พเพลง “ประเทศกูมี” ผ่านยูทูป และมีเนื้อหาโจมตีรัฐบาล ว่า เป็นเรื่องที่น่าเสียใจ ตนไม่แน่ใจว่าการทำเพลงครั้งนี้ ทำด้วยความตั้งใจของตนเอง หรือมีใครอยู่เบื้องหลัง “สิ่งที่ผมบอกว่าเสียใจ คือน้องๆเยาวชนพวกนี้ น่าจะใช้ความรู้ความสามารถในการแต่งเพลง การเล่นดนตรี ในทางที่เป็นประโยชน์กว่านี้ เราไม่แน่ใจว่า ใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่ สิ่งที่อยากจะฝากไปถึงน้องๆทุกคนคือ คนที่เสียหายมากสุด ไม่ใช่รัฐบาล ผมเห็นข้อมูล และ เนื้อหาเหมือนต่อว่ารัฐบาล ด้วยความสนุก ด้วยความเมามัน แต่สุดท้ายคนที่เสียหายมากที่สุดคือประเทศไทย ที่สำคัญที่สุด มีการเผยแพร่ไปทั่วประเทศ และในหลายประเทศ โดยข้างล่างมีซับไทเทิ่ลเป็นภาษาอังกฤษ และมีคนเข้ามาแชร์เยอะ อาจจะสนุกสนานสะใจ แต่อยากให้ดูว่า สุดท้ายคนที่เสียมากที่สุด คือประเทศไทย  ผมก็เสียใจ” นาย พุทธิพงษ์ กล่าวว่า กลุ่มเด็กเยาวชนนี้ ถือเป็นเด็กเก่งที่มีความสามารถ แต่น่าจะใช้ความรู้ความสามารถไปในทางที่เกิดประโยชน์กับประเทศ และ แผ่นดินเกิดของตนเองมากกว่า เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชน การทำเช่นนี้จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพรวม นาย พุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่าเกี่ยวกับเรื่องนี้ มีคนถามตนเข้ามามากว่ารัฐบาลจะมีกระบวนการดำเนินการอย่างไร นาย […]

Read More

ไหแตกแน่!! ผกก.ผู้สาวขาเลาะ ผสมโรงซัด “ประจักษ์ชัย” ทำเกือบหมดตัว

October 26, 2018

จากกรณี อาม ชุติมา นักร้องลูกทุ่งและนักแต่งเพลงสาว ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจับกุมตัวกลางคอนเสิร์ต ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ที่มีปัญหาสัญญาของทางค่ายมานานกว่า 5-6 เดือน แต่ไม่มีการเคลียร์ให้จบจนกลายเป็นเรื่อง ต่อมานายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่อ พร้อมทั้งบอกอีกด้วยว่า ดำเนินการตามกฏหมาย ลำไย ไหทองคำ ถ้าเอาเพลง ผู้สาวขาเลาะ ไปร้อง เช่นเดียวกับที่นายห้างกระทำกับ อาม ชุติมา โดยวันนี้ (26ต.ค.) นายอัจฉริยะ ได้ไลฟ์สดเปิดเผย ถึงเรื่องบิ๊กเซอร์ไพรส์ที่จะบอกนายห้างประจักษ์ชัย ว่า จากนี้ตนและทีมทนาย จะเดินหน้ามาตรการเชิงรุก จะมีการยึดทรัพย์เงินที่ได้เอาเปรียบ อาม ชุติมา อย่าคิดว่ามีสัญญาอยู่ในมือแล้วจะทำอะไรก็ได้ พร้อมกับจะยื่นกรมสรรพากรให้ตรวจสอบการจ่ายภาษี บัญชีบริษัท และบัญชีของนายประจักษ์ชัย รวมถึงอ้างว่ามีหลักฐานสำคัญในการเปิดโปง นายประจักษ์ชัยด้วย ซึ่งมีเรื่องของเงิน 8 แสนบาท ที่เป็นส่วนแบ่งที่ อาม ชุติมา ควรจะได้เป็นค่าตอบแทนตามสัญญา แต่ปรากฏว่าไม่ได้รับเงินจำนวนนี้ จึงต้องการขอยึดเงินจำนวนนี้ มอบให้ อาม ในฐานะเจ้าหนี้ โดยเรื่องนี้ บอย อุเทน […]

Read More

เอาแล้ว!! “อัจฉริยะ” จัดชุดใหญ่ ถือคำสั่งศาลยึด “ทรัพย์-ที่ดิน”(คลิป)

October 26, 2018

วันที่ 26 ต.ค. 61 ทางด้านเพจ “ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม” ได้มีการเผยแพร่ภาพสด โดยพูดถึงเรื่องของอามชุติมา โดยระบุแคปชั่นไลฟ์สดว่า “บิ๊กเซอร์ไพรส์บอกลาสัญญาทาส” โดยทางด้านนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ได้ออกมาพูดถึงคุ่กรณีของอาม โดยเปลี่ยนการเรียกจากนายห้างมาเป็น “นายทุน” และพูดถึงการจ้างทำหนังเรื่อง “ผู้สาวขาเลาะ” โดยนายอัจฉริยะได้กล่าวว่า “ผม นายอัจฉริยะ รับมอบอำนาจติดตามอายัดทรัพย์ของจำเลยตามคำพิพากษาฉบับนี้ ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไปจะติดตามยึดอายัดทรัพย์นายทุนคนนี้ เพื่อบังคับใช้กฏหมายกับนายทุนคนนี้” ซึ่งตามสัญญาว่าจ้างสร้างภาพพยนต์เรื่องผู้สาวขาเลาะ ค่าจ้าง 5 ล้านบาท สุดท้ายมีการผิดสัญญา เมื่อโจทก์ทวงถามค่าจ้างนายทุนเพิกเฉยไม่สนใจ จึงมีการฟ้องศาล และศาลจังหวัดขอนแก่นมีคำพิพากษาให้นายทุนชดใช้ค่าเสียหาย 8 แสนบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5 ต่อปี ตั้งแต่วันที่ 24 พ.ย 2560 เป็นต้นไป “ขณะนี้ผมถือว่าเป็นผู้รับมอบอำนาจตามกฏหมายที่จะมีการบังคับคดียึดทรัพย์นายทุนรายนี้ ซึ่งในตอนนี้มีการเตรียมยึดอายัดโฉนดที่ดินแปลงหนึ่งของนายทุนรายนี้ ต้องบอกเลยว่า 8 แสนบาทยังไงผมก็ยึดทรัพย์สินของคุณแน่นอน เพราะได้รับมอบอำนาจจากโจทก์มอบอำนาจให้ถูกต้องตามกฏหมาย” ชมคลิป

Read More