Day: June 19, 2018

5 ผักพื้นบ้าน ที่มะเร็งกลัว! ถูกและดีมีในโลก ยิ่งกินยิ่งห่างไกลมะเร็ง ขนาดแพทย์ยังยกนิ้วให้

June 19, 2018

5 ผักพื้นบ้าน ที่มะเร็งกลัว! ถูกและดีมีในโลก ยิ่งกินยิ่งห่างไกลมะเร็ง ขนาดแพทย์ยังยกนิ้วให้ มะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของมนุษย์ สาเหตุของโรคมะเร็งมาจาก สารพิษ รังสี และเชื้อโรค ที่ไปกระตุ้นให้กลไกการทำงานของเซลล์ผิดปกติและสูญเสียการควบคุมในที่สุด เรามักได้ยินคนพูดกันว่า “เดี๋ยวนี้คนเป็นมะเร็งกันมากขึ้นเพราะสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ” ที่ในปัจจุบันมีมลพิษมากขึ้นกว่าเมื่อก่อนเพราะเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้น ต่อมาที่อาหาร มีอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์มากมายในปัจจุบัน พวกอาหารที่ใส่ผงชูรสเยอะ หรือพวกใส่สารกันบูดก็มีผลทำให้เป็นมะเร็งได้ ดังนั้นเราควรหันมารับประทานอาหารจากธรรมชาติ ที่ทั้งให้สารอาหารที่สำคัญกับร่างกาย และอีกทั้งยังมีประโยชน์ด้านการต้านการเกิดโรคมะเร็งได้ด้วย คนสมัยก่อนจึงไม่ค่อยเป็นโรคมะเร็งกันเพราะรับประทานแต่อาหารเหล่านี้ ทั้งนี้ แพทย์ได้เผยผัก 5 ชนิดที่ยิ่งกินมะเร็งยิ่งกลัว แถมยังช่วยบำรุงอวัยวะต่างๆภายร่างกายอีกด้วย มีคำกล่าวว่ายาที่ดีที่สุดคือสิ่งที่เรากินเข้าไปไม่ว่าจะเป็นผักหรือเนื้อสัตว์ชนิตต่างๆถ้าเราเลือกกินดีๆอาหารนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายแต่ถ้า เรารับแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์แทนที่จะดีกลับเป็นโทษต่อร่างกายชะงั้น วันนี้เราเลยอยากจะพาทุกท่านที่อยากห่างไกลจากมะเร็งมารู้จักกับผัก สมุนไพรพื้นบ้านของไทยที่ยิ่งกินรับรองได้เลยว่ามะเร้งตัวร้ายจะกลัวจนไม่กล้าเข้าใกล้เลยแม้แต่น้อย 1. ขี้เหล็ก เรียกว่าหวานเป็นลมขมเป็นยาจริงๆกับขี้เหล็กแม้จะขมแต่ฤทธิ์ของมันมีมากจนต้องหามาทาน ดอกขี้เหล็กช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ในส่วนของแก่นขี้เหล็กยังช่วยรักษาโรคมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย 2.สะเดา “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” คงใช้ได้ดีกับผักสะเดา เนื่องจากมีรสชาติขมชนิดที่ว่าขมมากๆแต่ประโยชน์ของมันนั้นก็มากมากหลาย สะเดามีประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านบำรุงร่างกาย ขับเสมหะ ลดไข้ แก้ท้องผูก ขับลม และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอก […]

Read More

“ลาบหมาน้อย” อาหารอีสานที่คุณต้องลอง

June 19, 2018

ถ้าพูดถึงอาหารอีสาน เชื่อว่าหลายคนชอบรับประทานอาหารอีสานมาก ซึ่งก็ไม่ใช่เฉพาะคนอีสานเท่านั้นที่ชอบรับประทาน ไม่ว่าจะคนภาคไหนที่ได้ลองอาหารอีสานแล้วต่างก็ติดใจในรสชาติที่จัดจ้านของอาหารอีสานด้วยกันทั้งนั้น อีสานร้อยแปด มีเมนูอาหารอีสานมาแนะนำให้คนชอบทานได้ทดลองทานกัน เป็นเมนูที่เรียกได้ว่าไม่ลองไม่ได้ อาหารอีสานประจำท้องถิ่นที่ชื่อว่า “ลาบหมาน้อย” แต่เดี๋ยวก่อน ลาบหมาน้อย ไม่ใช่อาหารที่นำเจ้าหมา 4 ขา มาทำอาหารนะ แต่มันคือชื่อเรียกของเมนูอาหารต่างหาก  “หมาน้อย” เป็นชื่อเรียกของใบไม้ชนิดหนึ่ง ที่เป็นเถา มีลักษณะคล้ายกับใบย่านาง ซึ่งถ้าลองเอามาเทียบกับใบย่านางแล้วอาจจะแยกไม่ออกระหว่างใบย่านางกับใบหมาน้อย ลักษณะของใบจะคล้ายกับรูปหัวใจ และส่วนของใบกับเถาของมันจะมีขนเล็กน้อย ซึ่งสังเกตได้ง่าย มองด้วยตาเปล่าก็ดูออก แต่คนอีสานนั้นแยกออกได้แน่นอน ลาบหมาน้อยถือเป็นอาหารอีสานแท้ๆ ที่มักจะหากินได้ยาก ต้องเดินทางเข้าไปยังถิ่นอีสานเท่านั้นจึงจะกินกัน แต่ตอนนี้ก็เริ่มพัฒนามากขึ้น มีขายตามร้านอาหารอีสานมากขึ้นต่อเนื่อง เมนูเด็ดๆใหม่ของอีสานเริ่มเป็นที่รู้จักและน่าลองมากขึ้น รวมถึงเมนูอย่าง “ลาบหมาน้อย” ด้วยเช่นเดียวกัน ชื่อเมนูอาจจะไม่น่าฟัง แต่รับรองว่าอร่อยได้ใจ “ก่อนอื่นขอบอกก่อนเลยว่า ใบหมาน้อย ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับใบย่านางนั้น เป็นพืชที่มีประโยชน์กับร่างกายไม่แพ้กับใบย่านางเลย เพราะใบหมาน้อยเป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยแก้ไข้ แก้ร้อนในได้ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด และช่วยลดไขมัน แถมยังมีใยอาหารแบบเต็มๆ ในตอนนี้เริ่มมีการปลูกขายกันแล้ว เพราะนอกจากส่วนของใบที่มีประโยชน์ ต้นหมาน้อย และเครือหมาน้อยก็นำไปใช้ประโยชน์ได้เช่นเดียวกัน ใช้เป็นยาแก้สารพัดโรค” วิธีการทำลาบหมาน้อย นำใบหมาน้อยที่เก็บมาล้างให้สะอาดแล้วพักไว้ หลังจากนั้นก็นำมาคั้นเอาแต่น้ำ […]

Read More

การปลูกองุ่น ผลไม้เมืองหนาว อีสานก็ปลูกได้นะ

June 19, 2018

สวัสดีพี่น้องพบกันอีกเช่นเคยกับเกษตรอีสาน เดือนก่อนกลับบ้านแถวขอนแก่น เห็นไร่องุ่นกรานมอนเต้ริมทางเลยได้ไอเดียมาเขียนเรื่องการปลูกองุ่น องุ่น เป็นผลไม้ที่มีรสชาติดี และเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็นหรือแม้กระทั่งอีสานบ้างพื้นที่ก็สามารถปลูกองุ่นได้ เช่น ปากช่อง เลย ขอนแก่น ก็มีให้เห็นเหมือนกัน แถมราคาซื้อ ราคาขายก็แรงพอสมควร หากใครสนใจศึกษาการปลูกองุ่นไว้รับประทานหรือทำเป็นธุรกิจแล้วละก็ บทความของอีสานร้อยแปดในวันนี้ จะมาแนะนำกลเม็ดเคล็ดลับดี ๆ มาฝากกัน สายพันธุ์องุ่น การปลูกองุ่นที่นิยมกันในประเทศไทยนั้น คือ พันธุ์ไวท์มะละกา เนื่องจากปลูกง่ายและเจริญเติบโตดี มี 2 สายพันธุ์ คือ ชนิดผลกลมและผลยาว มีลักษณะช่อใหญ่ยาว สีเหลืองอมเขียว รสหวานอมเปรี้ยว ในผลหนึ่งๆ มี 1-2 เมล็ด ปัจจุบันชาวสวนส่วนใหญ่มักจะปลูกองุ่นพันธุ์ไวท์มะละกา สายพันธุ์ผลยาวกันมาก เพราะมีรสหวานและสีเหลืองสดใสกว่าพันธุ์ผลกลม การเตรียมดินปลูกองุ่น เมื่อเตรียมดินจนอยู่ในสภาพดี ให้ขุดหลุมปลูก โดยหลุมปลูกมีขนาด กว้าง  ยาว ลึกประมาณ 50 – 100 ซม. ผสมดินโดยใช้ ปุ๋ยคอกและปุ๋ยร๊อคฟอสเฟต เข้าด้วยกัน ใส่ลงไปในหลุมให้สูงประมาณ 2  ใน […]

Read More

แจกสูตรต้มน้ำปลาร้าสูตรพิเศษ แซ่บนัว เข้มข้น ทำไว้กินเองหรือทำขายก็ได้ (มีคลิป)

June 19, 2018

สวัสดีครับ พบกันครั้งนี้ผมขอนำเคล็ดลับเกี่ยวกับอาหารอย่างหนึ่งมาแชร์ต่อ ๆ กันครับ ก่อนอื่นขอบอกความรู้สึกว่า คิดทบทวนอยู่นานพอสมควร….จะแชร์ความรู้ด้วยการบอกต่อเรื่องดังกล่าวแก่ผู้อ่านทั่วไปดีหรือไม่ ในที่สุดก็ได้คำตอบว่า..ในยุคสมัยนี้ทุกคนถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา อีกทั้งยังเรียกได้ว่า go inter กันแล้ว เจ้าที่ว่านี้ก็คือ “ปลาร้า” ไงล่ะครับ และที่จะมาบอกต่อกันนั้นก็เป็น “สูตรการต้มน้ำปลาร้า” ให้ชวนรับประทานสูตรหนึ่ง..ไปดูรายละเอียดกันเลยครับ ปลาร้า เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำอาหารของชาวอีสาน และเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำส้มตำ อาหารขึ้นชื่อของเมืองไทย แต่ก่อน การกินปลาร้ากินกันแบบดิบๆ โดยตักมาจากไหเลย ซึ่งอันตรายมาก อาจก่อให้เกิดโรคตามมาหลายอย่าง เช่น โรคพยาธิใบไม้ในตับ เป็นต้น ปัจจุบัน มีการพัฒนา การกินปลาร้าให้ปลอดภัย ด้วยการนำไปต้ม ก่อนนำมาปรุงอาหาร ซึ่งนอกจากจะปลอดโรคแล้ว เรายังได้รสชาติของปลาร้าที่อร่อยขึ้นอีกด้วย…….. สูตรการทำน้ำปลาร้ารสเด็ด มีส่วนผสมที่ต้องเตรียมดังนี้………………… 1. ปล้าร้าทั้งที่เป็นตัวและน้ำ 2. กะปิ 3. น้ำตาลปี๊บ 4. ใบหม่อน 5. เมล็ดกระถินแห้งคั่วสุก 6. สับปะรดสุก 7. กระเทียมดองทั้งน้ำและหัว วิธีการต้มน้ำปลาร้า 1. นำน้ำใส่หม้อประมาณครึ่งหม้อ […]

Read More

ได้ใจทั้งโซเชียล! ครูสาวถอดเครื่องแบบ ใส่ชุดบ้านๆ ช่วยพ่อไถนา ทั้งสวยทั้งเก่งแถมกตัญญูอีก (คลิป)

June 19, 2018

ได้ใจทั้งโซเชียล! ครูสาวถอดเครื่องแบบ ใส่ชุดบ้านๆ ช่วยพ่อไถนา ทั้งสวยทั้งเก่งแถมกตัญญูอีก เป็นคลิปที่ถูกแชร์ต่อกันเป็นอย่างมากในโซเชียล เมื่อคุณครูสาวท่านหนึ่ง หลังจากเลิกสอนหนังสือกลับมาก็เปลี่ยนชุดคุณครูออกส่วมเสื้อยืดกางเกงขาสั้นสวมบทเป็นสาวลูกชาวนา ไถนาช่วยพ่อ โดยคลิปนี้ถูกโพสต์โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ หมอลำแพรขวัญ นุจรินทร์ ยอดประทุม ซึ่งก็คือหญิงสาวในคลิป  พร้อมข้อความระบุว่า ….. “โรงเรียนเลิก ถอดชุดครู เปลี่ยนเป็นชุดชาวนามาไถไห่ส่อยพ่อ #ครูแจ๋มบ้านนอก” โดยหลังจากที่คลิปนี้เผยแพร่ออกไป ก็มีชาวเน็ตหลายคนต่างเข้ามาแสดงความเห็นชื่นชมเธอเป็นอย่างมาก เปลี่ยนชุดแล้วเริ่มเลย ตั้งใจอย่างดี แค่นี้จิ๊บๆ คล่องแคล่ว สบายๆ สุดยอดจริงๆ ความเห็นชาวเน็ต ชมคลิป  

Read More

มหัศจรรย์..!!! กุ้งนับแสนเดินขบวน มหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่อุบลราชธานี

June 19, 2018

ช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายนในทุกปีจะยังอยู่ในฤดูฝนที่มีน้ำเชี่ยวไหลเแรง ในช่วงนี้จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางไปที่แก่งลำดวน เพื่อไปชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่หาชมได้ยาก และมีเพียงแห่งเดียวในประเทศ นั่นคือ กุ้งเดินขบวน ปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน ที่บริเวณน้ำตกแก่งลำดวน ในบริเวณสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี ในวันหยุด เสาร์ -อาทิตย์ จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมปรากฎการณ์มหัศจรรย์ทางธรรมชาติ กุ้งเดินขวน เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะมาจากต่างจังหวัด รวมทั้งกรุงเทพมหานคร กุ้งเดินขบวน เป็นปรากฎการณ์มหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่จะมีกุ้งนับแสนตัว มาเดินขบวนทวนกระแสน้ำของแก่งลำดวนขึ้นมาบริเวณโขดหินลานพันรู เพื่อที่จะเดินทางขึ้นไปบนเทือกเขาพนมดงรัก เพราะว่าช่วงนี้เป็นช่วงสืบพันธุ์และการวางไข่ของกุ้ง กุ้งส่วนใหญ่เป็น กุ้งฝอย และ กุ้งก้ามขน ซึ่งปกติจะอยู่รวมกันเป็นฝูงและอาศัยอยู่ตามผิวน้ำหรือริมตลิ่ง เนื่องจากกุ้งเป็นสัตว์น้ำ โดยธรรมชาติกุ้งเหล่านี้จะต้องกลับไปยังแหล่งกำเนิดที่ต้นน้ำบนยอดเขา ในขณะที่กระแสน้ำของน้ำตกในฤดูฝนซึ่งมีความแรงและเชี่ยว ทำให้ไม่สามารถที่จะว่ายทวนน้ำได้ กุ้งเหล่านี้จึงเดินผ่านโขดหินเพื่อหลบความเชี่ยวของกระแสน้ำและค่อย ๆ ไต่ขึ้นไปยังต้นน้ำบนยอดเขาพนมดงรัก โดยจะปีนขึ้นลงในระยะทางไม่เกิน 2 เมตร ในแต่ละจุด กุ้งเหล่านี้จะเดินทางในช่วงฤดูน้ำหลาก ช่วงกลางเดือนสิงหาคมจนถึงสิ้นเดือนกันยายน ขึ้นอยู่กับระดับน้ำและความเชี่ยวของกระแสน้ำบริเวณน้ำตกแก่งลำดวน โดยจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ทุ่ม จนถึงตี 4 ของอีกวัน และถ้าเป็นช่วงฟ้าหลัวแดดน้อย คล้ายเวลากลางคืนและมีระดับน้ำที่พอเหมาะ ก็จะมีกุ้งเดินขบวนในช่วงกลางวันด้วย ทีมงานอีสานร้อยแปดมีคำแนะนำสำหรับผู้ที่จะไปชมว่าให้เชื่อฟังเจ้าหน้าที่ และทำตามข้อปฏิบัติ ในการชมปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน โดยจะต้องไม่จับ สัมผัสหรือไปรบกวนกุ้ง […]

Read More

“พญาเต่างอย” อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังในภาคอีสาน

June 19, 2018

พญาเต่างอย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสุดโด่งดังที่นักเสี่ยงโชคทุกคนต้องรู้จัก หลังจากที่หลายคนที่เดินทางมาสักการะได้รับโชคลาภกลับบ้านมาแล้วหลายราย ซึ่งความโด่งดังของพญาเต่างอย ก็เคยถูกนำมาร้องเป็นเพลง เต่างอย ของ จินตหรา พูนลาภ มาแล้ว วันนี้เราจะพาทุกคน ไปเปิดตำนานความศักดิ์สิทธิ์ของชาวสกลนครให้ทราบกัน ความเป็นมา ตำนานพญาเต่างอย ถูกกล่าวขึ้นเมื่อราว 400 ปีก่อน ในขณะนั้นไทยได้ทำสงครามกับลาว ลาวพ่ายแพ้ จึงถูกกวาดต้อนมาอยู่ในประเทศไทย เมื่อเดินทางมาถึงลำน้ำพุง ซึ่งเป็นลำน้ำขนาดใหญ่และมีเต่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้คนในสมัยนั้นเห็นว่าบริเวณนี้น่าจะมีพืชพันธ์ ธัญญาหารที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การเป็นที่อยู่อาศัย จึงได้ตั้งถิ่นฐานที่อยู่อาศัยขึ้น โดยตั้งชื่อว่า หมู่บ้านเต่างอย ตามสถานที่ที่พบเห็นเต่าที่กำลังลอยริมฝั่งแม่น้ำ (เต่างอย หมายถึง เต่าที่กำลังอยู่บนที่สูงที่เป็นริมตลิ่งหรือโขดหิน) ตั้งแต่นั้นมา หมู่บ้านแห่งนี้จึงมีสัญลักษณ์เป็นรูปเต่า และได้ตั้งชื่ออำเภอว่า เต่างอย หลังจากนั้น ชาวบ้านและหน่วยงานราชการต้องการสร้างสัญลักษณ์ของอำเภอเต่างอยขึ้น จึงได้ให้ช่างจากศูนย์ฝึกศิลปาชีพบ้านกุดนาขามสร้างรูปปั้นเต่ายักษ์ไว้หลังที่ทำการอำเภอเต่างอย มีลักษณะเป็นเต่าขนาดใหญ่ เกล็ดบนหลังแต่ละเกล็ดมีรูปพระเกจิอาจารย์ประดับตกแต่ง ส่วนบนหลังจะประดับด้วยดอกบัวปั้น ในดอกบัวมีสร้อยทอง พระ ของขลังต่างๆ บรรจุไว้พร้อมฉาบปิดไว้อย่างแน่นหนา เหตุที่ใส่เครื่องรางของขลังลงไป เพราะเชื่อว่าจะทำให้ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย อายุยืนเหมือนกับเต่า และหากใครได้มาสักการบูชาจะทำให้อายุยืนยาว มีโชคมีลาภกลับไป ดังนั้น จึงผู้ที่เดินทางมากราบไหว้พญาเต่างอยอย่างไม่ขาดสาย หลายๆคนมักได้โชคลาภกลับไปอย่างน่าอัศจรรย์ บ้างก็เห็นตัวเลขบริเวณลำตัวของพญาเต่างอย บ้างก็ฝันเห็นเต่างอยมาให้โชค […]

Read More

“เกร็ดความรู้”ประตูเมืองสาเกตนคร จังหวัดร้อยเอ็ด

June 19, 2018

ประตูเมืองสาเกตนคร เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดร้อยเอ็ด ประตูเมืองสาเกตนครตั้งอยู่บริเวณด้าน หน้าบึงพลาญชัย อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด โดยจำลองเอาประตู เมืองสาเกตนคร ตามสมัยโบราณซึ่งตอนนั้นมีความเจริญรุ่งเรืองอย่างยิ่งมาเป็นแบบในการก่อสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2541  สร้างขึ้นที่ถนนสุนทรเทพ ด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบึงพลาญชัย เปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2542 ประตูเมืองสาเกตนคร สร้างขึ้นเพื่อเป็นประตูเมือง และเป็นประตูเข้าเมืองสีพี ของกัณฑ์ที่ 10 (นครกัณฑ์) ในงานประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด ซึ่งจำลองมาจากใบเสมาหินที่เมืองฟ้าแดดสงยาง อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ ตัวอักษรสองด้านเขียนด้วยอักษรไทยน้อย และไทยใหญ่ อ่านว่า “สาเกตนคร” กดกด ตำแหน่ง GPS 16.055715, 103.653055 หรือ 16°03’20.6″N 103°39’11.0″E แผนที่ id=”gallery-1″ class=”gallery galleryid-2420 gallery-columns-3 gallery-size-thumbnail”> ภาพจากศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม ภาพจากศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม ภาพจากศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม ภาพจากศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม ภาพจากศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม ภาพจากททท.

Read More

รู้หรือไม่ ทำไมคนอีสานชอบกินข้าวเหนียว

June 19, 2018

เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยว่า ทำไมคนอีสานหรือแม้กระทั่งคนเหนือถึงชอบทานข้าวเหนียวกันนัก (อาจจะไม่ใช่ทุกคน) โดยเฉพาะการทานร่วมกับส้มตำ ไก่ย่าง และอาหารอีสานเป็นอาหารหลัก ขอบอกเลยว่าแซบหลาย ทั้งที่มีความเหนียว แข็งและย่อยยากกว่าข้าวสวยและข้าวกล้องมาก ใครที่กำลังสงสัย มื้อนี้ อีสานร้อยแปด ได้หาคำตอบมาฝากทุกคนกันแล้ว ติดตามชมกันได้เลย จากการค้นพบสันนิษฐานว่า ข้าวยุคแรกของมนุษย์คือ ข้าวเหนียวไม่ใช่ข้าวสวย มีหลักฐานปรากฏอยู่ที่บ้านเชียงและถ้ำปงคง จังหวัด แม่ฮ่องสอน โดยข้าวที่พบมีอายุประมาณ 4,000 – 5,000 ปี และมีลักษณะปล้องๆไม่ร่วน ไม่เหมือนกับข้าวสวย จึงคาดการณ์ว่าเป็นข้าวที่อยู่ในตระกูลของข้าวเหนียวนั่นเอง (หากมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเป็นมาของข้าวเหนียวเมื่อไร อีสานร้อยแปดจะรีบนำเสนอทันที) อ้าว…แล้วเหตุใดการกินข้าวเหนียวจึงเป็นที่นิยมในหมู่ชาวอีสาน ก่อนอื่นเลย มาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ข้าวเหนียวมีการบริโภคกันอย่างกว้างขวาง ทั้งในภาคอีสานและภาคเหนือ รวมทั้งในประเทศลาวด้วย นอกจากจะนำมาบริโภคโดยตรงแล้ว หากเหลือก็จะนำข้าวเหนียวมาผลิตเป็นสุราพื้นบ้านไว้ดื่มพร้อมกับแกล้มหลังจากทำงานเสร็จ เหตุที่มีการกินกันอย่างแพร่หลายนั้น สันนิษฐานว่า เกิดจากการกินตามบรรพบุรุษ เพราะมีหลักฐานปรากฏอย่างชัดเจนว่า คนสมัยก่อนตั้งแต่ 4,000 – 5,000 ปีก่อน จะทานข้าวเหนียวเป็นหลัก ก่อนจะค่อยๆพัฒนาเป็นข้าวสวยที่นิยมทานกันในภาคกลางและภาคใต้ นอกจากนี้ งานส่วนใหญ่ในอดีต มักเป็นงานที่ใช้แรงงานคนมากกว่าเครื่องจักร หากจะมีอาหารที่ให้พลังงานและน้ำตาลสูง ก็ย่อมไม่พ้นข้าวเหนียว เพราะมีพลังงานและน้ำตาลสูงกว่าข้าวสวยมาก อีกทั้งเมื่อทานไปแล้ว […]

Read More