Day: June 15, 2018

คําขวัญ !! 20 จังหวัดภาคอีสาน ฮู้จักกันไว้

June 15, 2018

โดยปกติแล้วประเทศเรามักจะใช้ถ้อยคำหรือข้อความ ที่แต่งขึ้นมาเพื่อบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ คุณสมบัติ ความโดดเด่น นั้นก็คือคำขวัญจังหวัดในภาคอีสานที่ผมไปลอกเขามาเหมือนเดิม (เป็นมักขี้ลอกอีหลี) มาเบิ่งเอาเองว่าของแต่ละที่แต่งกันเพราะขนาดใด 1. คำขวัญจังหวัด “หนองคาย” วีรกรรมปราบฮ่อ หลวงพ่อพระใส สะพานไทย-ลาว 2. คำขวัญจังหวัด “นครพนม” พระธาตุพนมล้ำค่า วัฒนธรรมหลากหลาย เรณูภูไท เรือไฟโสภา งามตาสองฝั่งโขง 3. คำขวัญจังหวัด “เลย” เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู ถิ่นที่อยู่อริยสงฆ์ มั่นคงความสะอาด 4. คำขวัญจังหวัด “หนองบัวลำภู” ศาลสมเด็จพระนเรศวร อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ แผ่นดินธรรมหลวงปู่ขาว เด่นสกาวถ้ำ เอราวัณ นครเขื่อนขันธ์ กาบแก้วบัวบาน 5. คำขวัญจังหวัด “สกลนคร” พระธาตุเชิงชุมคู่บ้าน พระตำหนักภูพานคู่เมือง งามลือเลื่องหนองหาร และตระการปราสาทผึ้ง สวยสุดซึ้งสาวภูไท ถิ่นมั่นในพุทธธรรม 6. คำขวัญจังหวัด “มุกดาหาร” หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน […]

Read More

“ข้าวจี่” อาหารพื้นบ้านของชาวอีสาน งานบุญเดือนสามประเพณีบุญข้าวจี่

June 15, 2018

“ข้าวจี่” อาหารพื้นบ้านของชาวอีสาน งานบุญเดือนสามประเพณีบุญข้าวจี่ บุญข้าวจี่ เป็นงานบุญประเพณีของชาวอีสาน ที่กระทำกันในเดือนสาม จนเรียกว่า บุญเดือนสาม บุญข้าวจี่เป็นบุญประเพณีสำคัญที่มีกำหนดอยู่ในฮีตสิบสอง ดังรู้จักกันทั่วไปว่า เดือนสามคล้อยจั่วหัวปั้นข้าวจี่ เดือนสี่คล้อยจัวน้อยเทศน์มะที (มัทรี) บุญข้าวจี่นิยมทำกันในราวกลางเดือนหรือปลายเดือนสาม คือ ภายหลังการทำบุญวันมาฆบูชา (เดือนสาม ขึ้น ๑๔ ค่ำ) แล้ว ส่วนใหญ่จะกำหนดวันแรม ๑๓ ค่ำ และ ๑๔ ค่ำ เดือนสาม บุญข้าวจี่เป็นกิจกรรมร่วมของชุมชนหลายหมู่บ้าน นั่นคือ ชาวอีสานบางหมู่บ้านเรียกงานบุญนี้ว่า บุญคุ้ม จะทำกันเป็นคุ้ม ๆ หรือ บางหมู่บ้านก็จะทำกันที่วัดประจำหมู่บ้าน ล้วนแล้วแต่เป็น บุญข้าวจี่ หรือบุญเดือนสามนั่นเอง ชาวบ้านที่เป็นเจ้าภาพก็จะบอกบุญไปยังหมู่บ้านใกล้เคียงให้มาร่วมกันทำบุญ ข้าวจี่ คือ ข้าวเหนียวนึ่งให้สุกแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนทาเกลือเคล้าให้ทั่ว เอาไม้เสียบย่างไฟเหมือนไก่ย่าง เมื่อข้าวสุกเกรียมแล้วก็เอาไข่ซึ่งตีไว้แล้วทาแล้วย่างซ้ำอีกกลายเป็นไข่เคลือบข้าวเหนียว เสร็จแล้วถอดไม้ออกแล้วเอาน้ำอ้อยหรือน้ำตาลที่เป็นก้อนยัดใส่แทนกลายเป็นข้าวเหนียวยัดไส้ แล้วถวายพระเณรฉันตอนเช้า ส่วนมากชาวบ้านจะรีบทำแต่เช้ามืด พอสว่างก็ลงศาลาการเปรียญ (ชาวบ้านเรียกหัวแจก) นิมนต์พระเณรสวดแล้วฉัน เป็นทั้งงานบุญและงานรื่นเริงประจำแต่ละหมู่บ้าน เพราะได้ทำข้าวจี่ไปถวายพระหลังจากพระฉันแล้วก็เลี้ยงกันเองสนุกสนาน มีคำพังเพยอีสานว่า “เดือนสามค้อยเจ้าหัวคอยปั้นเข้าจี่ […]

Read More

สุดไพรเราะ!!หลวงพี่เสียงปานนกการเวก เทศน์แหล่อีสาน

June 15, 2018

ไพเราะสุดๆ หลวงพี่เสียงปานนกการเวก เทศน์แหล่อีสาน ก่อนจะไชมคลิปเราว่าดูความหมายของการ “แหล่” กันก่อนดีกว่า แหล่ หมายถึงการเทศน์ที่ใช้เสียงและทำนองที่มุ่งความไพเราะเป็นสำคัญ เช่นเทศน์มหาชาติ เรียกว่า เทศน์แหล่ มีทั้ง แหล่ใน คือเทศน์ตามคัมภีร์เทศน์มหาชาติ และ แหล่นอก คือเทศน์เรื่องนอกคัมภีร์มหาชาติ แหล่ อีกความหมายหนึ่งหมายถึงตอนหนึ่งหรือบทหนึ่งของแต่ละกัณฑ์ในเทศน์มหาชาติ เมื่อเทศน์ไปได้ตอนหนึ่งก็เรียกได้ว่าแหล่หนึ่ง สองตอนก็สองแหล่ จบแต่ละตอนก็เรียกว่าจบแหล่ แหล่ เป็นคำกร่อนมาจากคำว่า “นั่นแล” เพราะในการเทศน์มหาชาติทุกกัณฑ์ เมื่อจบตอนหนึ่งแล้วท่านจะลงท้ายด้วยคำว่า “นั่นแล” ทุกตอนไป เมื่อลากเสียงคำว่า แล ยาวออกไปจึงกลายเป็น แหล่ ไป ชมคลิป ภาพจาก FB เพจ ตามฮอยอีสาน

Read More

เสียงธนูของ “ว่าวจุฬา” วิถีชีวิตของชาวอีสาน ในหน้าหนาว ที่ใกล้จะหายไป

June 15, 2018

วันนี้ (6 พฤศจิกายน 2560) ช่วงบรรยากาศฤดูหนาว บ้านในพื้นที่บ้านพะไล ตำบลหัวทะเล อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ได้รวมกลุ่มกันทำกิจกรรมประดิษฐ์ว่าวจุฬาติดธนู และเล่นว่าวจุฬาโต้ลมหนาว ทำให้ช่วงระยะนี้ในพื้นที่มักจะได้ยินเสียงธนูจากว่าวจุฬาก้องกังวานไปทั่วบริเวณ นายสนอง ยันจอหอ อายุ 48 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่ประดิษฐ์ และเล่นว่าวจุฬาบ้านพะไล เปิดเผยว่า ในช่วงระยะนี้ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาวมีลมแรง ชาวบ้านในหมู่บ้านได้ใช้พื้นที่ใต้ถุนบ้านของตัวเองนั่งเหลาไม้ไผ่ทำโครงว่าวจุฬา ซึ่งเป็นกิจกรรมประจำในช่วงฤดูหนาวของชาวบ้านในหมู่บ้านนี้ ซึ่งในปัจจุบันว่าวสำเร็จรูปหาซื้อได้ง่าย แต่มีขนาดเล็ก และขึ้นลอยบนฟ้าได้ไม่สูง ขณะที่ว่าวจุฬาที่ทำแบบโบราณมักหาชมได้ยากขึ้นทุกวัน ตนจึงได้รวมตัวกันกับชาวบ้านจำนวนกว่า 10 คนในหมู่บ้าน ประดิษฐ์ว่าวจุฬาแบบโบราณขึ้นมา เพื่ออนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ดู วิธีทำว่าวจุฬาเริ่มจากหาไม้ไผ่จากแถวบริเวณหมู่บ้านมาเหลาเป็นโครงว่าว โดยต้องใช้ไม้ไผ่ที่แก่ เพราะมีความเหนียว สามารถดัดให้โค้งงอได้ดี จากนั้นจะวัดสัดส่วนตัวว่าวเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน คือ ส่วนหาง ส่วนตัว และส่วนหัว แล้วเหลาไม้ไผ่มาดัดเป็นรูปดาว 5 แฉก ตามรูปแบบของว่าวจุฬาโบราณ ซึ่งสามารถทำขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กได้ตามใจชอบ แต่ส่วนใหญ่ว่าวจุฬานิยมทำขนาดสูงประมาณ 1.50 เมตร ส่วนกระดาษที่ติดเป็นตัวว่าวนั้น ปัจจุบันนิยมใช้แผ่นพลาสติกแทนกระดาษแก้ว เพราะมีความคงทนกว่า […]

Read More

“สุดยอดโปรตีน” ไข่ผำ(ไข่น้ำ) ผักพื้นบ้านอีสาน

June 15, 2018

ไข่ผำ, ผำ, ไข่น้ำ, ไข่แหน ผักพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่ง ถือว่าเป็นพืชที่มีขนาดเล็กที่สุด ซึ่งมีน้อยคนจะรู้จัก สำหรับ ไข่ผำ คนเหนือเรียก ผำ ภาคกลางเรียก ไข่น้ำ ส่วนคนอีสานเรียก ไข่ผำ ไข่ผำ เป็นพืชน้ำ ลักษณะเป็นสีเขียวขนาดเล็กคล้ายไข่ปลา กระจายคลุมเหนือผิวน้ำเป็นแพ มีขึ้นอยู่ตามแหล่งน้ำที่เป็นน้ำนิ่ง เช่น บึง และหนองน้ำธรรมชาติทั่วไป โดยปกติจะมีมากในแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไม่มีน้ำไหลเวียน เวลาเก็บไข่น้ำ ต้องใช้สวิงช้อนขึ้นมา แล้วล้างให้สะอาดก่อนจะนำไปปรุงทำอาหาร ไข่ผำ เป็นพืชผักพื้นบ้านที่ชาวบ้านนิยมนำไปประกอบอาหารกันมานานตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น แกง หรือ ผัด บางที่ก็ใส่เป็นส่วนประกอบของอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติให้มีความหอม มัน อร่อย มากยิ่งขึ้น มาทำความรู้จักกับ ผำ ไข่ผำ เป็นพืชน้ำที่มีขนาดเล็กมาก คล้ายตะไคร่น้ำ รูปร่างเป็นเม็ดกลมเล็กๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.1-0.2 มิลลิเมตร มีสีเขียวลอยอยู่บริเวณผิวน้ำเป็นแพ มักเกิดในธรรมชาติที่น้ำใส นิ่ง เช่น บึง หนองน้ำ มักเจริญเติบโตอยู่บนผิวน้ำ รูปร่างลักษณะคล้ายรูปไข่ จัดเป็นพืชดอกไม่มีรากและใบ […]

Read More

สุดยอด10วัดสวยที่ไม่ควรพลาด ต้องไปสักครั้ง

June 15, 2018

1. วัดเนรมิตวิปัสสนา จ.เลย เครดิตภาพ : yaipearn.blogspot และ travel.mthai เดิมชื่อว่า วัดหัวนายูง ตั้งสง่าบนเนินเขา อุโบสถเจดีย์สร้างมาจากศิลาแลงทั้งหลังสวยงาม หาชมยากเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของวัดนี้ ภายในชมภาพจิตรกรรมพุทธประวัติทั้งหมด 48 ภาพ นมัสการพระพุทธชินราชจำลองพื้นที่โดยรอบจัดแต่งสวนให้ดูร่มรื่น ดึงดูดให้เข้ามาทำบุญ แถมยังเก็บภาพสวยๆของวัดกลับไปได้ เครดิตภาพ : travel.mthai   การเดินทาง ด้วยรถยนต์จากตลาดอำเภอด่านซ้ายผ่านวัดโพนชัย ผ่านพระธาตุศรีสองรัก ขับรถเลยมาอีกหน่อย จะเห็นแยกซึ่งจะมีป้ายของวัดเนรมิตวิปัสสนา ให้เลี้ยวขวาขึ้นไปบนเนินเขาอีก 500 เมตร ก็จะถึงบริเวณวัด 2. วัดป่ากุง จ.ร้อยเอ็ด เครดิตภาพ : roiet.go.th และ nationtv.tv อีกชื่อหนึ่งเรียกว่า วัดประชาคมวนาราม เป็นวัดร้างโบราณสร้างมาตั้งแต่พ.ศ.2313 ภายในมีเจดีย์หินขนาดใหญ่ทำจากหินทรายธรรมชาติแห่งแรกของไทย เลียนแบบเจดีย์บูโรพุทโธ ประเทศอินโดนีเซีย มีความแปลกและสวยงามบริเวณเจดีย์หินมีกำแพงแก้วล้อมรอบ ชั้นในปลูกโป๊ยเซียนทั้งหมด ภายในพระเจดีย์เป็นที่ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ รอบวัดเป็นทุ่งนา และทุ่งยาสูบในฤดูแล้ง เครดิตภาพ : nationtv.tv […]

Read More

“คำผญา” ปรัชญาภาษาอีสาน ถ่ายทอดจากบรรพบุรุษถึงลูกหลาน ที่ใกล้หายสาบสูญ

June 15, 2018

คำผญา หรือปรัชญาในการดำรงชีวิต ของบรรพบุรุษชาวอีสาน ที่ถ่ายทอดกันมาตั้งดึกดำบรรพ์ จนถึงชั่วลูกชั่วหลาน คำผญา พร้อมคำแปลด้านล่างนี้ เป็นภูมิปัญญาของปราช์ญ ผู้รู้ได้ถ่ายทอดไว้เป็นหลักฐาน เพื่อเป็นการสืบสานศิลปวัฒนธรรมอีสานให้คงอยู่สืบไปเว็บไซต์บ้านมหาจึงขออนุญาตรวบรวมไว้เป็นข้อมูลเพื่อการศึกษาต่อไป ผญาคำสอนใจ 1. คันได้กินลาบซิ้นอย่าลืมแจ่วแพวผัก ได้กินพาเงินพาคำอย่าลืมกระเบียนฮ้าง 2. คันเจ้าได้อยู่ยอดฟ้าผาสาทประดับมุข อย่า ได้ลืมเฮียมทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า 3. คันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า 4. คันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มสัปทน อย่า ได้ลืมคนจนผู้แห่นำตีนซ้างแปล ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้วก็ อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง 5. เกลี้ยงปากทางไหทางในเป็นปลาแดก เกลี้ยงปากบั้งขังข้อปากกะทอ 6. เกลี้ยงฮอดใบ ใส ฮอดลูก เกลี้ยง ฮอดเข้าปลูก เกลี้ยง ฮอดเข้าปัดลาน 7. กาบ่มักท่าน้ำสมุทรหลวงกะบ่ว่า กาบ่มักท่าน้ำกะตามถ้อนช่างกา 8. กินแกงแข้คางกะแจปากบ่ลั่น กิน กะท้างคางกระด้างปากบ่เป็นชั้นบ้อ 9. เก้าสิฆ่าสิบสิฆ่าให้เอาแก่นคะยูงตี อย่า ได้เอาบาลีต่อยตีตางฆ้อนแปล จะฆ่าให้ตายก็ฟาดด้วยไม้ เนื้อแข็ง อย่าตีด้วยความรู้เลย 10. เก้าสิฆ่าสิบสิฆ่าให้เอาแก่นคะยูงตี มา […]

Read More

“น้ำใบย่านาง” ยาโบราณอีสาน สูตรหมอเขียว ดื่มช่วยชะลอแก่ ขับสารพิษออกจากร่างกาย

June 15, 2018

  น้ำใบย่านาง สูตรหมอเขียว ยาโบราณอีสาน ดื่มช่วยชะลอแก่ ขับสารพิษออกจากร่างกาย ย่านาง เป็นพืชสมุนไพร ที่ใช้เป็นอาหาร และ เป็นยามาตั้งแต่โบราณ หมอยาโบราณอีสาน เรียกชื่อทางยาของย่านางว่า ” หมื่นปี บ่ เฒ่า แปลเป็นภาษาภาคกลางว่า ” หมื่นปีไม่แก่ ” ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์พบว่า น้ำคั้นจากใบย่านาง มีสารคลอโรฟีลล์ (Chlorophyll) ช่วยปรับ ความสมดุลของร่างกาย มีฤทธิ์เย็น เด็ดใบมาคั้นน้ำเป็นน้ำซุบ ปรุงอาหารได้หลายอย่าง จะใช้น้ำที่คันผสมลงในอาหาร เช่น แกงอ่อมต้มแชบ ,ซุบหน่อไม้ ประโยชน์ ของสารคลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) ที่ร่างกายได้รับ ทำให้สดชื่น หายเหนื่อยจากการอ่อนเพลีย ลดความดันโลหิต ลดปัญหาเส้นเลือดหัวใจตีบ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน สร้างภูมิคุ้มกัน โรคภูมิแพ้ แพ้อากาศ ขับกรดจากข้อต่อต่างๆ ทำให้อาการปวดข้อ ปวดเมื่อยตามตัว ขับสารพิษออกจากร่างกาย สารตกค้างของยาปฏิชีวนะ สารเคมีตกค้างในอาหาร ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานดี สุขภาพแข็งแรง สดชื่นขึ้น […]

Read More

รวมภาพหาดูยาก “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” วัดบ้านไร่ พระเกจิชื่อดังแห่งภาคอีสาน

June 15, 2018

ประวัติหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา กับเส้นทางชีวิตตั้งแต่วัยเยาว์ก่อนเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ กระทั่ง หลวงพ่อคูณ ละสังขาร หลวงพ่อคูณ แห่งวัดบ้านไร่ เป็นชื่อที่ติดหู และได้รับความสนใจของคนไทยมานานหลายสิบปี ด้วยความที่หลวงพ่อท่านเป็นพระที่มากด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นท่านั่งยอง หรือการพูดจากภาษาพ่อขุนรามคำแหง แต่สิ่งที่นับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้คนมักนึกถึงหลวงพ่อคูณ คงหนีไม่พ้นเครื่องรางของขลัง และหลักคำสอนแบบตรงไปตรงมาที่แฝงไว้ด้วยหลักธรรมอันลึกซึ้งให้ผู้คนนำไปยึดเป็นแนวทางดำเนินชีวิต และชีวประวัติอันเต็มไปเรื่องราวอันน่าสนใจมากมาย     ประวัติของพระเทพวิทยาคม (คูณ ปริสุทโธ) แห่งวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งภาคอีสาน เกิดในครอบครัวชาวนา ที่บ้านไร่ หมู่ที่ 6 ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ซึ่งในขณะนั้นนับว่าเป็นพื้นที่ห่างไกลความเจริญ หลวงพ่อคูณ ท่านเกิดเมื่อ 14 ตุลาคม 2466 (แต่บางตำราว่าวันที่ 4 ตุลาคม) ตรงกับวันแรม 10 ค่ำ เดือน 10 ปีกุน โดยเป็นบุตรชายคนโตหัวปีของนายบุญ ฉัตรพลกรัง […]

Read More

“ใหญ่ที่สุด”ของภาคอีสานตอนล่าง “น้ำตกห้วยหลวง” น้ำตกที่มีความอุดมสมบูรณ์ขนาดใหญ่

June 15, 2018

แหล่งท่องเที่ยวชาวอีสาน “น้ำตกห้วยหลวง” น้ำตกมีความสมบูรณ์ขนาดที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสานตอนล่าง นักท่องเที่ยวแห่พากันไปชมน้ำตกห้วยหลวงเล่นน้ำ และชมความงามของ น้ำตกห้วยหลวง บนอุทยานแห่งชาติภูจอง-นายอย อำเภอนาจะหลวย น้ำตกมีความสมบูรณ์ขนาดที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสานตอนล่าง ในจังหวัดอุบลราชธานี สวยเย็นช่ำสบายใจสบายกายกับครอบครัวกันอย่างคึกคัก ช่วงหน้าฝน น้ำตกห้วยหลวง หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า น้ำตกบักเตว อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูจอง-นายอย อำเภอนาจะหลวย จังหวัดอุบลราชธานี ที่ตั้งอยู่กลางป่าสมบูรณ์ไหลตกจากหน้าผาสูง 45 เมตร ถือได้ว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุด และงดงามของภาคอีสานตอนล่าง น้ำจะไหลตกจากหน้าผาสูงชัน ลงสู่แอ่งน้ำใหญ่ และลานหินหาดทรายด้านล่าง กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เข้ามาเล่นน้ำและชมความงามของน้ำตกในช่วงนี้กันไม่ขาดสาย โดยบรรยากาศของน้ำตกแห่งนี้ มีความงดงามบริเวณลานหินหาดทราย ด้านล่างมีบันไดทางลงจากศาลา ชมทิวทัศน์สู่น้ำตกด้านล่าง ก็จะมีหาดทรายละเอียดยาวประมาณ 50 เมตร ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าน้ำตกให้ความรู้สึกสวยงามแปลกตา ราวกับว่าได้มาท่องเที่ยวริมทะเลไปพร้อมๆ กับเล่นน้ำตก สายน้ำที่ไหลจาก หน้าผาสูงจากกระทบเบื้องล่างแตกกระเซ็นเป็นละอองฝอยสร้างความชุ่มชื้นในกับพื้นที่เป็นอย่างมาก ทราย ซึ่งสามารถลงเล่นน้ำได้ การลงสู่เบื้องล่างของน้ำตก นักท่องเที่ยวต้องเดินลงไปตามบันไดที่ทางอุทยานทำไว้ให้เดินกว่า 300 ขั้น แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่เป็นผู้สูงวัย ก็สามารถชมความงาม ฟังเสียงน้ำตกที่ไหลลงสู่เบื้องล่างได้ที่จุดชมวิว ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชม แม้ไม่ได้ลงเล่นน้ำ หรือได้ลงสู่เบื้องล่างที่เป็นแอ่งน้ำ ก็กล่าวว่าการได้มาเห็นน้ำตกแห่งนี้ก็ถือว่าคุ้มค่า 2 ต่อแล้ว […]

Read More