Month: June 2018

ไม่ควรพลาด!! “วัดถ้ำผาสวรรค์” จ.เลย เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจและท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

June 28, 2018

วัดถ้ำผาสวรรค์ ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านเพิ่ม อำเภอผาขาว เป็นถ้ำที่มีภูมิทัศน์งดงาม ภายในอุโมงค์มีหินงอกหินย้อย มีทางขึ้นลดหลั่นเป็นชั้นๆ ตามธรรมชาติสรรสร้าง และยังมีพื้นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจและท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ซึ่งการเที่ยวชมถ้ำผาสวรรค์นั้น ต้องเดินขึ้นไปบนยอดเขาประมาณ 300 เมตร จะเห็นศาลาชมวิวและองค์พระประธาน บริเวณนี้สามารถมองเห็นถนน หมู่บ้าน และพื้นที่ทำกินของชาวบ้านได้อย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นสวนยางพารา ทุ่งนา และสวนมะขามหวาน นอกจากนี้ เดินออกไปไม่ไกลจะพบกับอุโมงค์ถ้ำ บริเวณนี้สามารถศึกษาปรากฏการณ์หินงอกหินย้อยได้ เมื่อเดินเข้าไปในถ้ำก็จะไปโผล่อีกด้านหนึ่งกลางภูเขา หากอยากชมวิวมุมสูงขึ้นไปอีก ให้ปีนขึ้นบันไดขึ้นไปด้านบน แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะเป็นที่สูงและมีหินแหลมคม อาจเกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุขึ้น และไม่ควรไปอยู่ตรงที่อันตรายเกินไป เพราะอาจพลัดตกลงมาได้ สำหรับที่มาของชื่อ ถ้ำผาสวรรค์ เดิมชื่อว่า ถ้ำผาช้างน้อย เพราะถ้ำแห่งนี้มีหินก้อนหนึ่งมีรูปร่างคล้ายช้างน้อยนอนอยู่ และภายในยังมีพระพุทธรูป หน้าตักกว้างประมาณ 2 เมตร สูง 3 เมตรสวยงามมากเป็นที่สักการบูชาของชาวบ้าน แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ ภายในยังมี 7 ถ้ำที่อยู่ด้านในให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปค้นหา ได้แก่ 1. ถ้ำผาสวรรค์  2. ถ้ำนกฮูก  3.ถ้ำลับแล  4. ถ้ำบาดาล […]

Read More

สวนกระเเส! ปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์ ขายดิบขายดี รับเงิน 2,000 พันบาทต่อวัน

June 27, 2018

สำหรับชาวเกษตรแล้วตอนนี้ที่กาฟสินธุ์เหมือนเป็นเทรนเลยคะ มาดูกันว่าช่วงนี้เขาปลูกอะไรกัน แน่นอนสำหรับ เกษตรกรชาวกาฬสินธุ์หันมาปลูกหญ้าสำหรับสัตว์เลี้ยง อาชีพรับฤดูแล้งขายดิบขายดี รับเงินวันละ 500-2,000 บาทต่อวัน ชี้เป็นพืชดูแลง่าย ใช้น้ำน้อย ปลูกแบบอินทรีย์ปลอดภัยทั้งคนปลูกและสัตว์เลี้ยง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ จากการลงพื้นที่สำรวจติดตามบรรยากาศและสถานการณ์ภัยแล้งที่ จ.กาฬสินธุ์ ที่ขณะนี้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคกระบือในพื้นที่กำลังเร่งทำการกักตุนอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยง ทั้งหญ้าและฟางข้าว ทำให้ตลาดค้าขายหญ้าสำหรับสัตว์เลี้ยงบริเวณ ต.โพนทอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ มีความคึกคักอย่างมาก มีประชาชนรอคิวซื้อหญ้ากันถึงแปลงตลอดทั้งวัน โดยนายสองใส ภูคำลา อายุ 53 ปี เกษตรกรรายหนึ่ง กล่าวว่า ในปีนี้คาดว่าแล้งจะมาเร็ว รุนแรงและยาวนานกว่าทุก ๆ ปี อีกทางเลือกหนึ่งของการเลี้ยงโค จึงมาซื้อหญ้านำไปเป็นอาหารมากกว่าจะออกไปหาเก็บเกี่ยวเองตามข้างทาง เพราะนอกจากจะหายากแล้ว ยังเสี่ยงกับการปนเปื้อนสารเคมีต่างๆ ที่อาจจะส่งผลอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงด้วย นอกจากนี้ราคาหญ้าที่มาซื้อแต่ละวันก็ไม่แพงมากนัก ซื้อครั้งละ 200 บาท ได้หญ้าไป 10 มัด ถ้าขาประจำซื้อกันบ่อยก็มีแถมมาอีก เอาไปให้โคกินได้ 2 วัน คิดว่าปลอดภัย แต่ในช่วงนี้มีลูกค้ามาซื้อเยอะมาก โดยมาซื้อถึงแปลงหญ้า […]

Read More

แม้จะจบแค่ป.6 แต่ทำรายได้หลักล้าน เกษตรกรหญิง ปลูกกล้วยน้ำว้า 130 ไร่ ไม่พอขาย!!

June 27, 2018

บอกเลยว่าชีวิตของคนเราถึงแม้จะไม่เรียนสูงไม่ได้จบปริญญา แต่ถ้ารู้จักขยัน รู้จะกทำมาหากิน แน่นอนว่าการเลี้ยงชีพการใช้ชีวิตก็เป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเช่นกัน   เกษตรกรหญิง จบ ป.6 วัย 44 ปี ปลูกกล้วยน้ำว้า 2 สายพันธุ์ที่โคราช บนพื้นที่ 130 ไร่ หรือต้นกล้วยราว 12,000 ต้น ขายทั้งผล ขายทั้งหน่อ ส่งขายร้านเซเว่น และมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อไม่อั้น ล่าสุดได้ลูกชายคนโตมาช่วยขยายตลาดผ่านเฟซบุ้ก สุดภูมิใจโกยรายได้ปีละหลายล้านบาท   คุณสายพิน แก้วศรี หรือ แอ๊ว คือ เจ้าของ สวนสายพินพันธุ์ไม้ ตั้งอยู่ที่เลขที่ 128 หมู่ 2 ต.มาบตะโกเอน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา คุณแอ๊ว เล่าว่า เกิดมาท่ามกลางครอบครัวที่ยึดอาชีพเกษตรกรมาหลายชั่วอายุคน มีพี่น้อง 2 คน ตัวเองเป็นน้องสาวคนเล็ก จบการศึกษาเพียงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ต้องช่วยพ่อแม่ทำนา ปลูกข้าว ปลูกผลไม้ ตั้งแต่เด็ก จนกระทั่งบุพการีทั้ง […]

Read More

“ปลาหมอ” เลี้ยงง่าย!! มีตลาดรองรับ มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศไทย

June 27, 2018

“ข่อยนี้คือดั่งปลาเข็งข่อน หนองนาน้ำเขินขาด คันแม่นฝนบ่มาหยาดให้ สิตายแล้งแดดเผา เจ้าเอย” ถ้าเว่าถึงปลาที่หาง่าย รสชาติอร่อย หนึ่งในนั้นก็ต้องมีปลาหมอ (ภาษาอีสานเรียกว่า ปลาเข็ง)  การเลี้ยงปลาหมอเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น เนื่องจากปลาหมอในธรรมชาติที่ลดน้อยลง ซึ่งสวนทางกับความต้องการที่สูงขึ้น รสชาติที่มีความหอม เนื้อรสหวานและกลมกล่อม จึงทำให้เริ่มมีการเลี้ยงปลาหมอเชิงพานิชย์เกิดขึ้น  การเลี้ยงปลาหมอสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการเลี้ยงปลาหมอในบ่อซีเมนต์ การเลี้ยงปลาหมอในบ่อดิน หรือการเลี้ยงปลาหมอในกระชัง โดยเกษตรอีสานวันนี้จะนำหลักการเลี้ยงปลาหมอทั่วไปให้พี่น้องบ้านเฮาได้นำไปปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเอง เพราะปลาหมอเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย กินง่าย ทนต่อสภาพแวดล้อม ปลาหมอเป็นปลาเนื้อนุ่ม รสชาติอร่อย ลักษณะลำตัวป้อมค่อนข้างแบน สีน้ำตาลปนเหลืองดำ ถือว่าเป็นปลาน้ำจืดที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศไม่น้อย เพราะเป็นที่ต้องการในตลาดเพื่อการบริโภคอย่างแพร่หลาย สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งแกง ต้ม ทอด ย่าง  ปัจจุบันการเพาะเลี้ยงปลาหมอในไทย มีการพัฒนาสายพันธุ์ปลาหมอเพิ่มขึ้นมาหลายสายพันธุ์ เช่น ปลาหมอชุมพร ปลาหมอนา ปลาหมอสี  แม้ว่าจะยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก แต่กลับมีความต้องการส่งออกไปต่างประเทศค่อนข้างสูง ทั้งที่ในประเทศก็มีความต้องการมากเช่นกัน ดังนั้น  หากมีการส่งเสริมและพัฒนาความรู้เรื่องการเลี้ยงปลาหมอให้กับเกษตรกรได้  ก็จะมีส่วนช่วยพัฒนาเศรษฐกิจและยังทำให้กลุ่มเกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้นด้วย การเลือกสถานที่เลี้ยงปลาหมอ ควรเป็นดินเหนียวหรือดินเหนียวปนทราย เพื่อให้สามารถกักเก็บน้ำได้ อยู่ใกล้แหล่งน้ำธรรมชาติ เพื่อให้แน่ใจว่ามีน้ำเพียงพอตลอดทั้งปี การเตรียมบ่อเลี้ยงปลาหมอ เริ่มจากการเตรียมบ่อสำหรับการเลี้ยงปลาหมอ เป็นบ่อรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า […]

Read More

“พระธาตุยาคู” เมืองฟ้าแดดสงยาง กาฬสินธุ์

June 26, 2018

พระธาตุยาคู ที่ตั้งอยู่ บ้านเสมา อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองฟ้าแดดสงยาง เมืองฟ้าแดดสงยาง หรือที่เรียกเพี้ยนเป็นฟ้าแดดสูงยาง บางแห่งเรียกว่า เมืองเสมา เนื่องจากแผนผังของเมืองมีรูปร่างคล้ายใบเสมา เป็นเมืองโบราณ ที่มีคันดินล้อมรอบสองชั้น ความยาวของคันดินยาวโดยรอบประมาณ 5 กิโลเมตร คูน้ำจะอยู่ตรงกลางระหว่างคูดินทั้งสอง จากหลักฐานทางโบราณคดีที่พบ ทำให้ทราบว่ามีการอยู่อาศัยภายในเมืองมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ และได้เจริญรุ่งเรืองมากขึ้นในสมัยทวารวดีราวๆพุทธศรรษวรรษที่ 13 -15 ดังหลักฐานทางพระพุทธศาสนาที่ปรากฏโดยทั่วไปทั้งภายในและภายนอกเมือน เช่น ใบเสมาหินทรายจำหลักภาพเรื่องชาดกและพุทธประวัติจำนวนมาก บางส่วนเก็บไว้ที่วัดโพธิ์ชัยเสมาราม ซึ่งอยู่ภายในเมือง บางส่วนยังคงอยู่ในตำแหน่งดั้งเดิมที่พบ และบางส่วนก็นำไปเก็บรักษาและจัดแสดงพี่พิพิธภรรฑสถานแห่งชาติ จ.ขอนแก่น นอกจากนั้นยังมีซากศาสนากระจัดกระจายอยู่ทั่วไป ทั้งภายในและภายนอกเมือง เช่น พระธาตุยาคู และกลุ่มเจดีน์บริวาร ศาสนสถานที่วัดโนนสูงโนนฟ้าหยาด โนนฟ้าแดด เป็นต้น กรมศิลปากร ได้ประกาศขึ้นทะเบียน เมืองฟ้าแดดสงยาง เป็นโบราณสถานของชาติ โดยประกาศเป็นราชกิจจานุเบกษา เล่ม 53 ตอน 34 วันที่ 27 กันยายน พ.ศ.2479 พระธาตุยาคู เดิมเรียกว่า ธาตุใหญ่ เป็นสถูปเจดีย์ในสมัยทวาราวดี […]

Read More

โครตฮา!! แม่ย่าสอนลูกสะใภ้ทำนา แต่งานนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ดูแล้วสงสาร

June 26, 2018

แน่นอนว่า ชีวิตคู่นั้นเมื่อแต่งงานกันไป อาจจะไม่ใช่แค่เรื่องของคนสองคน เพราะนอกจากทีผู้หญิงย่างเราๆจต้องปรับตัวให้เข้ากับชีวิตคู่แล้ว เรายังต้องปรับตัวให้เข้ากับครอบครัวของสามีของเราอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราจะพามาดูลูกสะใภ้ท่านหนึ่งได้พยายามเข้าหาปรับตัวกับแม่สามี บอกเลยว่าน่ารักมากเมื่อแม่สามีได้พาลูกสะใภ้มาทำนา บอกลยว่างานนี้มีแต่ความฮาและความน่ารักจริงๆคะ ภาพคลิป คอมเม้นจากชาวเน็ต เป็นอย่างไรกันบ้างคะบอกเลยว่าเป็ฯภาพที่น่ารักแถมฮาจริงๆ

Read More

พุทธอุทยานและพระมงคลมิ่งเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ

June 26, 2018

พุทธอุทยานและพระมงคลมิ่งเมือง ตั้งอยู่ที่เขาดานพระบาท ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศเหนือประมาณ 3 ก.ม. บริเวณวัดเป็นหินดานธรรมชาติ ร่มรื่นไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด ซึ่งได้รับการตกแต่งให้เป็น “พุทธอุทยาน” ส่วนพระมงคลมิ่งเมือง (ปางมารวิชัย) หลังจากที่เลี้ยวเข้ามาในเขตพุทธอุทยานแล้วจะมีถนนสายหนึ่งตรงมายังบริเวณองค์พระใหญ่ สองข้างทางและบริเวณโดยรอบจะปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่ ร่มรื่นมาก ยิ่งเป็นเวลาเช้าหรือเย็น จะมีชาวบ้านมาออกกำลังกาย เดินบ้าง วิ่งบ้าง ปั่นจักรยานบ้าง เป็นพระพุทธรูปที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะอินเดียเหนือที่เผยแผ่อิทธิพลมายังภาคอีสาน เมื่อกว่าพันปีเศษ ถูกออกแบบโดย อาจารย์จิตร บัวบุศย์ ก่อสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กครอบองค์เดิม ซึ่งแต่เดิมเป็นพระพุทธรูปปูนปั้น แล้วแต่งองค์พระด้านนอกด้วยกระเบื้องโมเสคสีทอง สร้างเมื่อปี 2508 อีกทั้งด้านหลังของพระมงคลมิ่งเมือง มีพระพุทธรูปลักษณะแปลกอีก 2 องค์ ห่มจีวรเหลือง นามว่า พระละฮาย หรือ พระขี่ล่าย หมายถึง ไม่สวย ไม่งาม โดยเรียกตามลักษณะขององค์พระพุทธรูปโบราณ พบในหนองน้ำเมื่อปี 2505 ครั้งที่มีการปรับปรุงบริเวณโดยรอบ เพื่อทำฝายกั้นน้ำ ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นพระที่ให้โชคลาภ ทำให้มีประชาชนมักเดินทางมาขอพรอยู่เสมอ หากเดินทางมายังอำนาจเจริญ หลายๆ คนอาจมองไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี เพราะเป็นจังหวัดเปิดใหม่ที่แยกตัวออกมา อยู่ติดกับจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทำให้จังหวัดแห่งนี้มีลักษณะคล้ายทางผ่านเสียมากกว่า […]

Read More

เปิดตำนาน!! เทพเจ้าลุ่มน้ำชี “หลวงปู่มา ญาณวโร” เกจิชื่อดังเมืองร้อยเอ็ด

June 26, 2018

ประวัติ หลวงปู่มา ญาณวโร วัดสันติวิเวก หลวงปู่มา “หลวงปู่มา ญาณวโร” วัดสันติวิเวก อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด เป็นพระป่านักปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐานที่มีความเคร่งครัดในพระธรรมวินัยเป็นอย่างยิ่ง ทำให้มีพุทธศาสนิกชนให้ความเลื่อมใสศรัทธา อัตโนประวัติหลวงปู่มา มีนามเดิมว่า มา วรรณภักดี เกิดเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2456 ที่บ้านโนนคำ อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ท่านเป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้องด้วยกัน 5 คน เมื่ออายุครบ 8 ขวบ โยมแม่ได้ถึงแก่กรรม ทำให้ต้องบรรพชาบวชอุทิศส่วนกุศลให้แก่โยมแม่ เป็นการบวชหน้าไฟ แต่แล้วท่านบวชไม่ยอมสึก จนกระทั่งเป็นพระภิกษุต่อเนื่องมาจนทุกวันนี้ ในขณะที่บวชอยู่ ได้ให้ความสนใจในเรื่องของการศึกษาทางด้านพระปริยัติธรรม ใช้เวลาเพียง 3 ปี สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ เมื่ออายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ จึงเข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ หลังจากนั้น ท่านได้ศึกษาในเรื่องของการปฏิบัติธรรม กัมมัฏฐาน การนั่งสมาธิ ด้วยการออกธุดงค์ไปในสถานที่ต่างๆ โดยมีหลวงปู่สอน, หลวงปู่เสือ และหลวงปู่พรหม […]

Read More

เปิดประวัติ “เมืองสรวงเก่า” สถานที่โบราณในจังหวัดร้อยเอ็ด

June 26, 2018

วัดเมืองสรวงเก่า ตั้งอยู่บ้านเลขที่ ๙๙บ้านโนนค้อ หมู่ที่ ๖ ตำบลหนองผือ อำเภอเมืองสรวง จังหวัดร้อยเอ็ด สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีพระมหาสาคร สาคโร (สุเมฆ) อายุ ๓๘ พรรษา ๑๘ เป็นเจ้าอาวาส ที่ดินที่ตั้งวัดมีเนื้อที่ ๑๐๐ ไร่ โดยมีอาณาเขตทิศเหนือ ๑๐ เส้น จดที่สาธารณประโยชน์ ทางทิศใต้ ๑๐ เส้น จดที่สาธารณประโยชน์ ทางทิศตะวันออก ๑๐ เส้น จดที่สาธารณประโยชน์ ทางทิศตะวันตก ๑๐ เส้น จดที่สาธารณประโยชน์ ประวัติความเป็นมา วัดเมืองสรวงเก่า เดิมชาวบ้านเรียกจนติดปากว่าโนนเมืองเพราะเป็นเมืองเก่ามาก่อน ใจกลางเมืองมีซากเจดีย์เก่า ฐานล่างก่อด้วยศิลาแลงข้างบนก่อด้วยอิฐเผาส่วนยอดพังลงมาเหลืออยู่บางส่วนสูงประมาณ ๔ เมตร ภายในบริเวณวัดมีโบราณวัตถุเช่นไห หม้อ กำไรข้อมือฯลฯ บริเวณโดยรอบมีป่าไม้รกทึบสลับป่าไผ่ ต่อมามิจฉาชีพได้ลักลอบขุดเจดีย์ทำให้เจดีย์ได้รับความเสียหาย คณะสงฆ์และประชาชนอำเภอเมืองสรวงจึงได้ นิมนต์พระมหาสุวิช อมโร ป.ธ. ๕ มาเป็นผู้นำในการพัฒนาวัดร้างขึ้นเป็นวัดมีพระจำพรรษาเป็นการรักษาไว้ซึ่งโบราณสถาน ท่านได้นำพาคณะสงฆ์และประชาชนสร้างเสนาสนะเป็นถาวรวัตถุขึ้นจนได้รับการประกาศยกวัดร้างเป็นวัดมีพระสงฆ์ […]

Read More

เปิดตำนานเมืองไพร ดินแดนศักดิ์สิทธิ์จังหวัดร้อยเอ็ด

June 26, 2018

เมืองไพร เมืองโบราณ ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ บารมีหลวงปู่มา เล่าขาน ตำนานพระกรุ นี่ไม่ใช้คำขวัญ ตำบลเมืองไพร ผมเเต่งเองครับ @ท๊อป #ฅนเมืองสาเกตนคร #ประวัติตำบลเมืองไพร #บ้านเมืองไพร เดิมชื่อ บ้านเมืองไผ่ล้อม อพยพมาจากเมืองจีน ครั้งนั้นไทยถูกจีนรุกราน และไทยได้พ่ายแพ้ฝ่ายจีน จึงได้ถอยร่นลงมาทางแหลมทองในปี 1800 สมัยนั้นถูกเรียกว่าไทน้อย และอีกพวกที่ถอยร่นไปทางประเทศพม่า เรียกว่า ไทใหญ่ บ้านเมืองไพร ในหนังสือจารึกว่าเป็นเมือง ของพวกขอมซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่นานนับร้อยปี และคนไทยได้เข้าไปตั้งตัวเมืองขึ้นเป็นจังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งเดิมคือ เมืองสาเกตนคร มีหัวเมืองใหญ่ๆ ดังนี้ หัวเมืองทางทิศเหนือ คือ เมืองเชียงเหียน เมืองศรีแก้ว และ เมืองฟ้าแดด หัวเมืองทางทิศตะวันออก คือ เมืองเชียงดี เมืองเชียงขวาง และ เมืองไพร หัวเมืองทางทิศใต้ คือ เมืองบัว และ เมืองคอง หัวเมืองทางทิศตะวันตก คือ เมืองหงส์ เมืองทอง และ เมืองเปลือย […]

Read More