หากินสูง คนอีสานปีนต้นไม้ เก็บ ‘ขี้ชัน’ ขายหน้าแล้ง

  • Webmaster
  • September 13, 2018
  • Comments Off on หากินสูง คนอีสานปีนต้นไม้ เก็บ ‘ขี้ชัน’ ขายหน้าแล้ง

อีสานหน้าแล้งไม่มีน้ำทำการเกษตร ชาวบ้านไม่งอมืองอเท้า ใช้ภูมิปัญญาพื้นบ้าน ปีนต้นไม้เก็บ‘ขี้ชัน’ขายเพื่อไปผสมทำกาวอุดเรือ บางคนขยันและปีนเก่ง ขายได้ถึงวันละ1พันบาท…

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.ปลาปาก จ.นครพนม ชาวบ้านที่ไม่ได้ทำการเกษตรในช่วงหน้าแล้ง เนื่องจากไม่มีระบบชลประทาน ทำให้หลังเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว ต่างพากันออกหา‘ขี้ชัน’ที่เป็นยางไม้ธรรมชาติ ขาย กก.ละ 50 บาท ถึงแม้จะมีความเสี่ยงในการเก็บ เพราะต้องปีนขึ้นไปบนต้นไม้สูง แต่ก็ไม่เกินความสามารถของบรรดาลูกอีสานท้ังหลาย บางคนเก็บขายได้ถึงวันละ 1,000 บาท

โดยจะมีพ่อค้ามาซื้อ ‘ขี้ชัน’ ที่เก็บได้ถึงหมู่บ้าน นำไปแปรรูปทำเป็นกาวอุดรูรั่วเรือ ถือเป็นอาชีพภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดกันมาแต่อดีต แต่ที่น่าสนใจคือในการที่จะปีนขึ้นไปเก็บชัน จะต้องมีความชำนาญ เพราะมีความสูง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หากพลาดพลั้งอาจได้รับบาดเจ็บถึงขั้นเสียชีวิตได้

นายศรีใส มีพรหม อายุ 40 ปี ชาวบ้านที่ออกเก็บชันขาย กล่าวว่าการปีนต้นไม้เก็บชันขาย ถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านโดยเฉพาะชาวภาคอีสานที่มีป่าเต็งรังอยู่มาก โดยชาวบ้านจะใช้ความชำนาญในการปีนต้นไม้ขึ้นไปเก็บขี้ชันในป่าธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะเป็นต้นจิก ไม้เต็ง ไม้รัง เพื่อนำไปขายให้กับพ่อค้าที่มารับซื้อ นำไปแปรรูปผสมน้ำมันเป็นกาวอุดเรือ และใช้ตกแต่งงานไม้ต่างๆ ถึงแม้จะหายาก แต่เป็นอาชีพเสริมให้ชาวบ้านมีรายได้หน้าแล้ง บางคนขยันสามารถหาชันได้จำนวนมาก นำมาขายได้วันละกว่า 1,000 บาท

“บางครั้งต้องเสี่ยงปีนขึ้นต้นไม้สูง แต่ชาวบ้านก็ต้องทำ เพราะไม่มีรายได้ในช่วงแล้ง เนื่องจากไม่สามารถทำการเกษตรได้” นายศรีใสกล่าว.

แสดงความคิดเห็น