“ปลูกกระเทียมในขวด”แม้พื้นที่น้อยก็ปลูกได้ง่ายและสะอาดอีกด้วย

  • Webmaster
  • September 9, 2018
  • Comments Off on “ปลูกกระเทียมในขวด”แม้พื้นที่น้อยก็ปลูกได้ง่ายและสะอาดอีกด้วย

ไหนๆ ใครอยากจะปลูกพืชผักส่วนครั้วไว้ในบ้านบ้าง เอง แต่ทว่าพื้นที่ไม่มี จะทำอย่างไรดีนะ บอกเลยว่าไม่ต้องห่วงไปเลยเพราะวันนี้ทางทีมงานจะพาทุกๆคนๆไปพบกับ การปลูกกระเทียมในขวด ซึ่งบอกเลยว่ากระเทียมนั้นถือเป็นวัตถุดิบๆหลังๆในอาหารไทย ที่ใช้ในเมนูผัดๆใช่ไหมละคะ ซึ่งเจ้ากระเทียมเนียะจะช่วยดึงรสชาติของอาหารออกมาได้เป็นอย่างดี ทำให้อาหารของเรามีรสชาติที่อร่อยมากขึ้นด้วย

ซึ่งบอกเลยว่า ทานสดๆ หรือเอามาปรุงกับน้ำจิ้มสุกี้ ก็เด็ดนัวร์ๆได้ด้วยเช่นกัน โดยการปลูกกระเทียมในขวดนั้นบอกเลยว่าทำได้ไม่ยาก ตามห้องเช่าก็ทำได้นะคะ ใช้พื้นที่ไม่เยอะเลย ซึ่งหากเราปลูกกระเทียมทานเองเราก็จะได้กระเทียมที่สด สะอาด และ มีอนามัยใช่ไหมละ

k-247-10.jpg

#มาดูวิธีทำกระเทียมกันเลย
ขั้นตอนที่ 1 เอาขวดพลาสติกมาเจาะรู้ให้เป็นรุรอบๆขวด จากนั้นก็เอากระเทียมมาตัดออกแบ่งแบ่งใส่ตามรูทีละหัว

k-247-1.jpg

ขั้นตอนที่ 2 ใส่ดินลงไป ให้ชุ่มน้ำ ลงไปให้เต็มขวด และก็ยัดกระเทียมผ่านรูไปเลย

k-247-8-768x402.jpg

k-247-8-768x402

ขั้นตอนที่ 3 เอากระเทียมไปตากแดดในทุกๆวัน

k-247-4.jpg

ขั้นตอนที่ 4 รดน้ำให้ดินชุ่มบ่อยๆ ตรงนี้จะทำให้กระเทียมเติบโตได้ดี

k-247-6.jpg

#การเตรียมตัวปลูกกระเทียม

บอกเลย่ว่ากระเทียมนั้นชอบขึ้นตามดนที่ร่วน และมีความชิ้นของดินสูง และมันก็ต้องการดินแห้งๆในยามที่เราจะเก็บเกี่ยว มันชอบแสงแดดตลอดวัน ที่ต้อมีอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของมัน ฉะนั้นการปลูกกระเทียมที่ดีจะเป็นช่วงในเดือนพฤศจิกายน – มกราคม

k-247-7.jpg

#การเก็บเกี่ยวกระเทียมเมื่อปลูกแล้ว

โดยทั่วไปแล้ว กระเทียมจะใช้เวลา 75-90 วันในการเจริญเติบโดจ โดยเราต้องสังเกตุที่หวักระเทียม ว่ามันแก่หรือยัง โดยการดูที่ใบของมัน ว่าใบแห้งหรือยัง เพราะหากทิ้งไว้นานเกินไป จะได้คุณภาพกระเทียมที่ดีลดลงด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ยบอกเลยว่า การปลุกกระเทียมที่บ้านไม่ยากอย่างที่คิดใช่ไหมละคะ บอกเลยว่าสามารถทำเองได้ง่ายๆและแม้ไม่มีที่ดินก็สามารถทำได้เช่นกัน อย่างไรก็อย่าลืมลองไปทำกันดูนะคะ

ที่มา:อิสานบ้านเฮา

แสดงความคิดเห็น