“สามพันโบก” แกรนด์แคนยอนแห่งแม่น้ำโขง แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างมากของภาคอีสาน ที่ไม่ควรพลาด

  • Webmaster
  • September 7, 2018
  • Comments Off on “สามพันโบก” แกรนด์แคนยอนแห่งแม่น้ำโขง แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างมากของภาคอีสาน ที่ไม่ควรพลาด

สามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี เริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว เมื่อโฆษณาของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชุดพี่เบิร์ด เริ่มออกฉายภาพสถานที่ท่องเที่ยว เมื่อโฆษณาชุดนี้ฉายจบจึงเกิดคำถามว่า ที่ไหนกัน เมืองไทยมีที่แห่งนี้ด้วยเหรอ นับแต่นั้นมา สามพันโบก จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่รู้จักและได้รับ ความนิยมอย่างมาก
03-968.jpg
2

สามพันโบก เป็นแก่งหินที่อยู่ใต้ลำน้ำโขงในช่วงฤดูน้ำหลาก ซึ่งเกิดจากแรงน้ำวนกัดเซาะ จนกลายเป็นแอ่ง มากกว่า 3,000 แอ่ง หรือ 3,000 โบก เนื่องจากคำว่า “โบก” หรือ “แอ่ง”  หมายถึง บ่อน้ำลึกในแก่งหินใต้ลำน้ำโขง  และในภาษาของลาวก็มักนิยมเรียกกัน แก่งหินดังกล่าวจะโผล่พ้นน้ำกลายเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติกลางลำน้ำโขง ที่งดงาม แปลกตา จนชาวบ้านเรียกว่า แกรนด์แคนยอนแห่งแม่น้ำโขง
unnamed-file-16.jpg
ทางเข้าสามพันโบก จะมีหินลักษณะคล้ายหัวสุนัข  ซึ่งมีตำนานเล่ากันว่า แต่ก่อนมีเจ้าเมือง เป็นผู้เรืองอำนาจ ประทับใจความสวยงามของสามพันโบก จึงได้ส่งเสนามาศึกษาเพิ่มเติม เมื่อมาแล้วพบขุมทรัพย์เป็นทองคำ จึงให้สุนัขเฝ้าทางเข้าจนกว่าเจ้าเมืองจะออกมา  เมื่อเจ้าเมืองได้เห็นสมบัติ จึงเกิดความโลภกลัวเสนาจะได้ส่วนแบ่งจึงได้ออกไปทางอื่น สุนัขผู้ภักดีก็เฝ้ารออยู่ตรงนั้นจนตาย ส่วนบางตำนานเล่าว่าลูกพญานาคในลำน้ำโขงเป็นผู้ขุด เพื่อให้เกิดลำน้ำอีกสายหนึ่งและได้มอบหมายสุนัขเป็นผู้เฝ้าทางเข้าระหว่างการขุด กระทั่งสุนัขได้ตายลง จึงกลายเป็นหินรูปสุนัขในที่สุด

สามพันโบก-3.jpg

หาดสลึง

เป็นหาดทรายขาวละเอียดทอดยาวตลอดแนวแม่น้ำโขง เป็นท่าเรือสำหรับล่องเรือ ชมวิวยังจุดต่างๆของสามพันโบก

หาดหงส์

เกิดจากการพัดพาของน้ำและตะกอนทรายมาทับถม จนเป็นพื้นทรายกว้างใหญ่ มีลักษณะคล้ายทะเลทรายช่วงเวลาที่เหมาะกับการมาเที่ยวคือ ช่วงเช้าตอนพระอาทิตย์ขึ้น และช่วงที่พระอาทิตย์ ใกล้ตกดิน เพราะทั้งสองช่วง แสงทองของดวงอาทิตย์จะ กระทบกับทรายสีขาวระยิบระยับ สวยงามมาก
สามพันโบก-3.jpg

ปากบ้อง

เป็นจุดที่แม่น้ำโขงแคบที่สุด โดยมีความกว้างของแม่น้ำเพียง56 เมตร ชาวบ้านในระแวก นั้นมีอาชีพจับปลาซึ่งยังคงใช้วิถีชีวิตและเครื่องมือจับปลาแบบโบราณอยู่

การเดินทาง

หากต้องการไปชมสามพันโบกเพียงอย่างเดียว สามารถขับรถไปที่นั่นเพื่อชมความงามได้ เพราะรถสามารถเข้าไปจอดที่นั่นได้ แต่หากอยากล่องเรือไปชมยังจุดอื่นๆ สามารถติดต่อเรือได้ที่สามพันโบก มีเรือคอยให้บริการ

การเดินทางจากตัวเมืองอุบลราชธานี

รถยนต์ส่วนตัว

จากจังหวัดอุบลราชธานี ระยะทาง 120 เมตร วิ่งตามทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่านอำเภอตระการพืชผล ไปยัง อำเภอโพธิ์ไทร ด้วยระยะทาง 110 กิโลเมตรและเดินทางต่อไปยังบ้านสองคอนเข้าไปหมู่บ้านประมาณ 3 กิโลเมตน

รถโดยสารประจำทาง

มีรถทัวร์ปรับอากาศของบริษัท เชิดชัยทัวร์จากกรุงเทพฯ – สองคอน ลงที่สองคอนหลังจากนั้นก็โทรแจ้งให้รีสอร์ท ขับรถมารับ (เสียค่าใช้จ่ายแล้วแต่ตกลง) หรือ อาจจะอาศัยโบกรถของชาวบ้านมาลงแถวนั้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

องค์การบริหารส่วนตำบลสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร โทร.0-4533-8057, 0-4533-8015
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุบลราชธานี โทร.0-4524-3770, 0-4525-0714
เว็บไซต์ www.tourismthailand.org/ubonratchathani หรือ www.tatubon.org

แผนที่การเดินทาง

รูปภาพ 360 องศา

ข้อมูลและภาพประกอบ

  • Thanakit Aramphattharawong
  • NJMUCC
  • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
แสดงความคิดเห็น