เคล็ดไม่ลับ “วิธีทำสาวมะละกอ” ช่วยให้ต้นมะละกอ “ลูกดก ต้นเตี้ย” โดยไม่ต้องปลูกใหม่

  • Webmaster
  • September 4, 2018
  • Comments Off on เคล็ดไม่ลับ “วิธีทำสาวมะละกอ” ช่วยให้ต้นมะละกอ “ลูกดก ต้นเตี้ย” โดยไม่ต้องปลูกใหม่

แน่นอนว่าการปลูกผลไม้อย่างมะละกอนั้นมีเคล็ดลับวิธีมากมายรวมอีกทั้งยังมีข้อดีหลากหลายอย่างด้วยนะคะ เช่น ได้ลักษณะและคุณภาพผลเหมือนต้นแม่พันธุ์เดิม ไม่ต้องปลูกมะละกอใหม่ทุกปี ช่วยให้เก็บผลผลิตได้ง่าย เนื่องจากต้นมะละกอจะเตี้ยเหมือนกับเริ่มต้นปลูกใหม่ซึ่งจะส่งผลในเรื่องการจัดการแปลง มีส่วนลดการระบาดของโรคและแมลงได้

มะละกอ1-350x263.jpg

เกษตรกรตัดต้นมะละกอทำสาวทุกปีจะตัดวงจรโรคและแมลงได้ ที่สำคัญพบว่าต้นมะละกอที่มีการทำสาวทุกปีจะมีการติดดกเหมือนกับต้นมะละกอปลูกใหม่ซึ่งผิดกับต้นมะละกอที่ไม่เคยทำสาวเลยจะมีการออกดอกและติดผลน้อยลง

มะละกอ5-350x232.jpg

สำหรับเกษตรกรที่ปลูกมะละกอในเชิงพาณิชย์ จะสามารถกำหนดการให้ผลผลิตด้วยวิธีการทำสาวกำหนดให้ต้นมะละกอมีผลผลิตขายได้ในช่วงฤดูแล้ง ตั้งแต่เดือนมกราคมเรื่อยมาจนถึงเทศกาลสงกรานต์ เมื่อเกษตรกรได้เก็บผลผลิตมะละกอรุ่นแรกไปแล้ว (คอแรก) ควรจะทำสาวด้วยการตัดต้นมะละกอแล้วเลี้ยงยอดใหม่ ซึ่งหลังจากตัดต้นไปแล้วเพียง 3 เดือน ยอดใหม่ที่แตกออกมาจะเริ่มออกดอกและติดผลตรงตามสายพันธุ์เดิมและเก็บผลมะละกอดิบได้ในเดือนที่ 4 หลังจากตัดต้น

มะละกอ2-350x263.jpg

เทคนิคในการทำสาว เริ่มต้นจากตัดต้นมะละกอที่เราจะทำสาว ให้ตัดต้นมะละกอให้สูงจากพื้นดินประมาณ 50 เซนติเมตร (เผื่อลำต้นมะละกอจะต้องผุเปื่อยเน่าลงมาอีกประมาณ 1 คืบ) มีเกษตรกรหลายรายมักจะเข้าใจผิดด้วยการเอาถุงพลาสติกมาครอบต้นส่วนที่ตัดเพื่อป้องกันไม่ให้ต้นเน่า วิธีการนี้ไม่ถูกต้องการเอาถุงพลาสติกมาคลุมรอยแผลที่ตัดจะมีผลทำให้ลำต้นเน่ามากกว่า เนื่องจากน้ำที่ระเหยจากลำต้นจะไปเกาะติดที่พลาสติกจนขังเต็มอยู่ในลำต้น ไม่มีที่ระบายน้ำออกส่งผลให้ลำต้นเน่าในที่สุด แต่ถ้าปล่อยไว้ตามธรรมชาติถึงแม้จะมีฝนตกจนมีน้ำขัง น้ำจะแห้งหรือระเหยไปเองเพราะแผลจะโดนแดดโดยตรง แต่เกษตรกรจะต้องช่วยเจาะรูให้น้ำมีทางระบายออกจากลำต้นด้วย หรืออีกวิธีก็คือการเอาปูนแดงทางเพื่อป้องกันเชื้อรา

มะละกอ3-350x263.jpg

ในการทำสาวเพื่อจะให้มีการแตกยอดใหม่ที่ดีควรทำในช่วงฤดูฝน หลังจากตัดต้นมะละกอเสร็จแล้ว ไม่จำเป็นจะต้องทายาเชื้อราหรือปูนแดงบริเวณรอยแผล เนื่องจากธรรมชาติส่วนที่เป็นรอยแผลจะผุเปื่อยไปจนถึงบริเวณที่ยอดตาใหม่จะแตกออกมา หลังจากตัดต้นมะละกอเพื่อทำสาวเสร็จเกษตรกรจะต้องใส่ปุ๋ยเคมีสูตรเสมอ เช่น 16-16-16 หรือสูตรตัวหน้าสูง เช่น 32-10-10 และใส่ปุ๋ยคอกเก่าร่วมด้วย มีการให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ

มะละกอ4-350x197.jpg

หลังจากนั้นจะมียอดมะละกอแตกออกมาใหม่หลายยอด ให้คัดเลือกยอดที่สมบูรณ์ที่สุดเหลือไว้เพียงยอดเดียวเท่านั้นเพื่อไม่ให้ยอดเจริญแข่งกัน กิ่งที่เราไม่ต้องการให้ทำการการตอน เพื่อนำไปปลูกเป็นมะละกอต้นเตี๊ยต่อไป

ข้อควรระวัง : ห้ามใส่ปุ๋ยมาก หรือใส่บ่อยเกินไปเพราะจะทำให้รากและโคนเน่า ถ้าไม่เน่าก็จะทำให้ต้นมะละกออ่อนแอเกิดโรคใบหงิกได้ง่าย หรือเกิดโรคใบเหลืองและตายได้

หมายเหตุ : การทำสาวต้นมะละกอ หรือตัดต้นมะละกอทิ้ง อย่างน้อยให้ต้นมีอายุหนึ่งปีขึ้นไปจะใด้ผล100% ไม่ต้องใช้ถุงคลุมหรือเอาปูนแดงทา วิธีง่ายๆให้เลื่อยระดับหน้าอกเราทิ้งก่อนจากนั้นให้เลื่อยทิ้งทีละข้อ มะละกอต้นนึงจะมีเนื้อปิดลำต้นอยู่หนึ่งข้อ เหมือนกับกระบอกไม้ไผ่ที่เผาข้าวหลาม น้ำจะไม่ซึมเข้าต้นและปลายต้นที่เราตัดจะไม่เน่า ตาที่ว่ามันจะอยู่จากพื้นดินไม่เกินหนึ่งเมตรของต้นมะละกอ และเมื่อแตกยอดมาแล้วอย่าเอาใว้กิ่งเดียว ให้เอาใว้สองหรือสามยอดเพื่อความสมดุลของต้นและปลายยอดที่เราตัดเนื้อจะเต็มเร็ว ถ้าเอาใว้ยอดเดียวพอมีลูกต้นอาจจะฉีกได้

บอกเลยว่าเคล็ดลับนี้ น่านำเอาไปใช้เป็นอย่างยิ่งซึ่งหากใครอยากลองไปทำ ก็ลองไปเอาไปทำตามได้เลยนะคะ รับรองว่า นี้เป็นวิธีที่เพิ่มความสมดุลให้กับต้นมะละกอของเราได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วยละคะ

แสดงความคิดเห็น