หาเบิ่งยากเด้อ! ”กุ้ง” ยกพลขึ้นบกเดินขบวน 1 ปีมีครั้งเดียว ที่เดียวในไทย

  • Webmaster
  • August 30, 2018
  • Comments Off on หาเบิ่งยากเด้อ! ”กุ้ง” ยกพลขึ้นบกเดินขบวน 1 ปีมีครั้งเดียว ที่เดียวในไทย

นับว่าเป็นปรากฏการณ์แปลกอีกอย่างนึงสำหรับปรากฏการณ์”กุ้งเดินขบวน” มหัศจรรย์ทางธรรมชาติแห่งเดียวในไทย ที่หนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียว ณ ลานพันรู บริเวณน้ำตกแก่งลำดวน อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี สำหรับปี 2561 สามารถไปเฝ้าดูกันได้ตั้งแต่วันที่ 1-30 กันยายนนี้

ทั้งนี้ปรากฏการณ์ กุ้งเดินขบวน จะเกิดขึ้นในฤดูฝน ช่วงฤดูน้ำหลาก ประมาณกลางเดือนสิงหาคม ถึง กันยายายนของทุกปี เนื่องจากกระแสน้ำในแก่งลำดวนไหลเชี่ยวกรากและรุนแรงมาก ด้วยเหตุนี้ บรรดากุ้งนับแสนตัว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกุ้งฝอยและกุ้งก้ามขน จึงพร้อมใจกันเดินพาเหรดทวนกระแสน้ำขึ้นมาบนลานหิน (ภาษาถิ่นเรียกว่า พลาญหิน) มุ่งหน้าสู่เทือกเขาพนมดงรัก เพื่อวางไข่และสืบพันธุ์ต่อไป

ขบวนพาเหรดกุ้ง ที่เดินเรียงแถวกันมาอย่างน่ารัก จะเริ่มมีให้เห็นตั้งแต่ช่วงหัวค่ำเวลา 19.00 น. จนถึงตี 4 ของเช้าอีกวัน แต่จะพบมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยทางธรรมชาติ ฤดูกาล และปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมา เรามีภาพคลิปเมื่อปีที่แล้วที่โพสต์โดย ฉันเป็น อย่างที่ฉันเป็น ซึ่งได้ระบุเอาไว้ว่า

เย้ๆๆ วันแรกคราฟฟฟห #ปรากฎการณ์กุ้งเดินขบวน สิ่งมหัศจรรย์ ของอำเภอน้ำยืน #วันนี้ 28สิงหาคม 2560 ปรากฎกายให้ทุกท่านยลโฉมความงามแห่งเทือกเขาพนมดงรัก กุ้งเดินขบวน ณ แก่งลำดวนต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลฯ

คลิป

Cr.ฉันเป็น อย่างที่ฉันเป็น

แสดงความคิดเห็น