ไปร้านไหนต้องมี!! เมนูสุดฮิต อาหารอีสานขายดี ตลอดกาล!

  • Webmaster
  • June 11, 2018
  • Comments Off on ไปร้านไหนต้องมี!! เมนูสุดฮิต อาหารอีสานขายดี ตลอดกาล!

วัฒนธรรมอีสาน ประเพณีของทางภาคอีสาน เป็นเอกลักษณ์ที่มองครั้งเดียวก็สามารถรับรู้ถึงความเป็นอีสานได้เลย และวันนี้ อีสานร้อยแปด จะนำพาทุกคนมารู้จักถึงความเป็นอีสานขั้นสุด ซึ่งก็คือ “อาหารอีสาน” ที่เสน่ห์ของอาหารอีสานก็คือรสชาติที่จัดจ้านได้ใจ มีลักษณะเฉพาะ มีจุดขายที่ทำให้รู้สึกอยากกิน ความเป็นอีสาน อาหารคือสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า ความเป็นอีสานยังคงไม่เสื่อมคลายลงไป การได้กินอาหารอีสาน เหมือนการได้กินข้าวพร้อมหน้า เหมือนได้กลับบ้าน เหมือนได้รับความรู้สึกบ้านๆ ความอบอุ่นที่เคยมี คนไทยที่เป็นคนอีสาน ก็ยังติดใจในรสชาติที่เป็นเหมือนรสชาติบ้านเกิดตัวเอง จึงทำให้เสน่ห์ของอาหารอีสานยังคงอยู่ และยังเป็นอาหารที่ขายดี มีขายตั้งแต่ข้างทางธรรมดา ไปจนถึงในห้างสรรพสินค้าใหญ่ ก็มีอาหารอีสานวางขาย

ไม่ใช่แค่เฉพาะภาคอีสานเท่านั้นที่มีอาหารอีสานให้เราเลือกซื้อเลือกกินกันได้อย่างเต็มที่ อย่างใจกลางเมืองกรุง หรือจังหวัดในภาคอื่นๆ ก็มีอาหารอีสานขายอยู่ทั่วไปมากมาย ใครชอบทานเมนูไหนก็เลือกซื้อหาแบบที่ตัวเองชอบได้ตามใจชอบ วันนี้อีสานร้อยแปดจะพาทุกท่านมาหิวกันอีกครั้ง ใครที่กำลังหิว มองหาอาหารอีสานเด็ดๆ อีสานร้อยแปดมีเมนูอาหารอีสานขายดีมาแนะนำ

ส้มตำ

ส้มตำ เป็นเมนูอาหารอีสานขายดี เมนูแรกๆที่ใครๆก็รู้จัก กินกันตั้งแต่วัยเด็กและผู้ใหญ่ เป็นอาหารอีสานเมนูแรกๆที่นึกถึง เพราะรับประทานได้ทุกเทศกาล เป็นเมนูอาหารที่กินแล้วไม่อ้วน ได้วิตามินและไฟเบอร์แบบเต็ม ร้านขายอาหารอีสานในปัจจุบันนี้ จะสั่งส้มตำแต่ละครั้ง สามารถเลือกสั่งตามระดับความเผ็ดได้ เผ็ดมาก เผ็ดน้อย สั่งได้หมด แถมยังมีหลายสูตรให้เลือกรับประทาน เช่น ส้มตำปูปลาร้า ตำไทยไข่เค็ม ตำผลไม้ และตำอื่นๆที่ดัดแปลงไปจากส้มตำมะละกอธรรมดาๆ แต่ก็ยังคงแซบแบบฉบับอีสานเหมือนเดิม เป็นอาหารมื้อแซบที่ใครๆก็ชอบรับประทาน

ลาบหมู

เมนูลาบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นลาบหมู ลาบปลาดุก ลาบเป็ด สังเกตุได้ง่ายๆเวลาเราเดินทางไปไหนมาไหนร้านลาบอีสานนี่ตั้งเรียงรายทุกกิโล จึงไม่แปลกใจเลยที่เมนูลาบต่างๆจะติดอันดับอาหารอีสานขายดี เมนูลาบเป็นเมนูที่ให้ความแซบนัวได้แบบเต็มๆ ยิ่งถ้าทำแบบถึงเครื่อง ถึงรสชาติ จะได้รับรสชาติของสมุนไพรในเครื่องลาบหลายชนิด ทั้งข่า ตะไคร้ หัวหอม ปิดท้ายด้วยต้นหอมผักชี กินเป็นกับแกล้มได้ กินกับผักสดก็ดี เป็นเมนูแรกๆที่นักชิมเลือกสั่งเช่นเดียวกัน ถัดจากเมนูลาบ ก็จะเป็นเมนูน้ำตกที่มักจะสั่งมาคู่กับลาบอยู่เสมอ แซบนัวเหมือนกัน ไม่ว่าจะไปร้านอาหารอีสานที่ไหน พ่อค้าแม่ค้าต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เมนูลาบ น้ำตก ขายดีที่สุดในแต่ละวัน

ซุปหน่อไม้

ซุปหน่อไม้ เมนูอาหารอีสานที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ ทั้งประโยชน์จากผักอย่างหน่อไม้ และคุณค่าทางอาหาร รวมไปถึงสรรพคุณของสมุนไพรที่เป็นส่วนผสม ไม่ว่าจะเป็นน้ำใบย่านาง เพราะใบย่านางมีสรรพคุณทางยามากมาย ทั้งช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความดันโลหิตสูง อีกทั้งต้นหอม ผักชีฝรั่งก็ให้กลิ่นที่หอมมาก เมนูรสชาติกลมกล่อม มีรสจัดบ้าง ปรุงรสแบบแซบๆ แถมยังเหมาะกับสาวๆที่ลดความอ้วน เพราะแคลอรีต่ำมาก ถ้าต้องปาร์ตี้อาหารอีสานกับกลุ่มเพื่อนๆแล้วกำลังลดความอ้วนอยู่ อย่าลืมสั่งเมนูซุปหน่อไม้แซบๆมาวางบนโต๊ะด้วย

ตับหวาน

ตับหวาน เมนูแซบอาหารอีสานขายดีอีกเมนูที่ได้ยินกันบ่อยๆและได้กินกันบ่อยๆด้วย แถมยังมีประโยชน์กับร่างกาย เพราะตับเป็นแหล่งรวมธาตุเหล็ก แต่ก็ควรทานในปริมาณที่พอดี เสน่ห์ของเมนูตับหวานก็คือการลวกตับที่ไม่ต้องสุกมากจนเกินไป แต่เรื่องระดับความสุกนี้ก็แล้วแต่คนชอบ แต่แนะนำว่าเลือกสุกแบบพอดี แบบไม่แข็งมากไปกำลังดีและอร่อย แถมยังปลอดภัยอีกด้วย ลวกตับหมูคลุกเคล้าน้ำปลา มะนาว น้ำตาลเล็กน้อย พริกป่นตามระดับความเผ็ดที่ต้องการ และโรยด้วยข้าวคั่วและซอยหอมผักชี เมนูดีดีที่แค่คิดก็เปรี้ยวปากแล้ว

ต้มแซบ

ต้มแซบ เป็นเมนูอาหารอีสานขายดีที่เต็มไปด้วยสมุนไพร ข่า ตะไคร้ ผักชี ใบมะกรูด ครบเครื่องสมุนไพรไทยมากที่สุด ต้มแซบกระดูกอ่อน ต้มแซบหมู ต้มแซบเครื่องในจะเป็นเมนูที่ขายดีมากที่สุด สมุนไพรทั้งหมดที่กล่าวมาช่วยดับกลิ่นคาวและหอม ปรุงรสได้แบบตามใจชอบได้เลย

คอหมูย่าง จิ้มแจ่ว

เมนูคอหมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว ที่สุดของอาหารอีสานที่เป็นกับแกล้มก็ดี กินกับข้าวก็อร่อยๆ น้ำจิ้มแจ่ว เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นอีสานได้ดีที่สุด เนื้อสันคอหมูย่างที่ย่างแล้วหอม เนื้อแน่นติดมันเล็กน้อย จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด ที่สุดของอาหารจริงๆ น้ำจิ้มแจ่วที่มีน้ำมะขามเปียก พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชี จะเมนูไหน คู่น้ำจิ้มแจ่วก็เด็ดทั้งนั้น
เมนูอาหารอีสานทุกเมนู จะเห็นได้ว่าทิศทางของรสชาตินั้นเป็นไปในทางเดียวกัน ซึ่งก็คือการมีรสชาติที่จัดจ้าน ได้รสชาติถึงใจ เครื่องปรุงเด็ดถึงเครื่องทุกอย่าง คนไทยก็จะติดใจอาหารอีสานซะส่วนมาก เพราะถ้าเทียบกับชาวต่างชาติแล้วคงกินอาหารรสจัดได้ไม่เท่าคนไทยแน่ๆ สำหรับใครที่ชื่นชอบอาหารอีสานอยู่แล้ว จะลองทำขายเองก็ได้อาชีพ หรือจะออกไปซื้อหามารับประทานก็ดี ได้อุดหนุนคนไทยด้วยกัน รับรองว่าแต่ละเมนู เด็ดทุกเมนู ซึ่งตอนนี้หลายคนก็คงรู้สึกอดใจไม่ไหวแล้ว ถ้าหิวแล้วก็ลุยได้เลย

แสดงความคิดเห็น