ไม่ควรพลาด!! “วัดถ้ำผาสวรรค์” จ.เลย เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจและท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

  • Webmaster
  • June 28, 2018
  • Comments Off on ไม่ควรพลาด!! “วัดถ้ำผาสวรรค์” จ.เลย เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจและท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

วัดถ้ำผาสวรรค์ ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านเพิ่ม อำเภอผาขาว เป็นถ้ำที่มีภูมิทัศน์งดงาม ภายในอุโมงค์มีหินงอกหินย้อย มีทางขึ้นลดหลั่นเป็นชั้นๆ ตามธรรมชาติสรรสร้าง และยังมีพื้นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจและท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ซึ่งการเที่ยวชมถ้ำผาสวรรค์นั้น ต้องเดินขึ้นไปบนยอดเขาประมาณ 300 เมตร จะเห็นศาลาชมวิวและองค์พระประธาน บริเวณนี้สามารถมองเห็นถนน หมู่บ้าน และพื้นที่ทำกินของชาวบ้านได้อย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นสวนยางพารา ทุ่งนา และสวนมะขามหวาน

นอกจากนี้ เดินออกไปไม่ไกลจะพบกับอุโมงค์ถ้ำ บริเวณนี้สามารถศึกษาปรากฏการณ์หินงอกหินย้อยได้ เมื่อเดินเข้าไปในถ้ำก็จะไปโผล่อีกด้านหนึ่งกลางภูเขา หากอยากชมวิวมุมสูงขึ้นไปอีก ให้ปีนขึ้นบันไดขึ้นไปด้านบน แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะเป็นที่สูงและมีหินแหลมคม อาจเกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุขึ้น และไม่ควรไปอยู่ตรงที่อันตรายเกินไป เพราะอาจพลัดตกลงมาได้

สำหรับที่มาของชื่อ ถ้ำผาสวรรค์ เดิมชื่อว่า ถ้ำผาช้างน้อย เพราะถ้ำแห่งนี้มีหินก้อนหนึ่งมีรูปร่างคล้ายช้างน้อยนอนอยู่ และภายในยังมีพระพุทธรูป หน้าตักกว้างประมาณ 2 เมตร สูง 3 เมตรสวยงามมากเป็นที่สักการบูชาของชาวบ้าน แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ ภายในยังมี 7 ถ้ำที่อยู่ด้านในให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปค้นหา ได้แก่ 1. ถ้ำผาสวรรค์  2. ถ้ำนกฮูก  3.ถ้ำลับแล  4. ถ้ำบาดาล – ถ้ำเหล็กไหล 5. ถ้ำเจ้าแม่กวนอิม  6. ถ้ำมหัศจรรย์  7. ถ้ำฤาษี – พยญานาค และด้านบนภูเขาสูงจะมีต้นปรง 1 คู่ เชื่อกันว่าหากใครมีปัญหาคาใจสิ่งใด ถ้าได้ไปลูบหรือจับต้นปรงคู่นี้แล้ว ปัญหาคาใจเหล่านั้นก็จะหมดไป ใครที่อยากพิสูจน์ว่าจริงหรือไม่ก็สามารถไปทดสอบกันได้

การเดินทาง
สายหนองหิน-เอราวัณ ห่างจากอำเภอผาขาว 12 กิโลเมตร และห่างจากถนนสายมลิวัลย์ กิ่ง อำเภอหนองหิน ระยะทาง 9 กิโลเมตร

แสดงความคิดเห็น