สวนกระเเส! ปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์ ขายดิบขายดี รับเงิน 2,000 พันบาทต่อวัน

  • Webmaster
  • June 27, 2018
  • Comments Off on สวนกระเเส! ปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์ ขายดิบขายดี รับเงิน 2,000 พันบาทต่อวัน

สำหรับชาวเกษตรแล้วตอนนี้ที่กาฟสินธุ์เหมือนเป็นเทรนเลยคะ มาดูกันว่าช่วงนี้เขาปลูกอะไรกัน แน่นอนสำหรับ เกษตรกรชาวกาฬสินธุ์หันมาปลูกหญ้าสำหรับสัตว์เลี้ยง อาชีพรับฤดูแล้งขายดิบขายดี รับเงินวันละ 500-2,000 บาทต่อวัน ชี้เป็นพืชดูแลง่าย ใช้น้ำน้อย ปลูกแบบอินทรีย์ปลอดภัยทั้งคนปลูกและสัตว์เลี้ยง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์

จากการลงพื้นที่สำรวจติดตามบรรยากาศและสถานการณ์ภัยแล้งที่ จ.กาฬสินธุ์ ที่ขณะนี้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคกระบือในพื้นที่กำลังเร่งทำการกักตุนอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยง

ทั้งหญ้าและฟางข้าว ทำให้ตลาดค้าขายหญ้าสำหรับสัตว์เลี้ยงบริเวณ ต.โพนทอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ มีความคึกคักอย่างมาก มีประชาชนรอคิวซื้อหญ้ากันถึงแปลงตลอดทั้งวัน

โดยนายสองใส ภูคำลา อายุ 53 ปี เกษตรกรรายหนึ่ง กล่าวว่า ในปีนี้คาดว่าแล้งจะมาเร็ว รุนแรงและยาวนานกว่าทุก ๆ ปี อีกทางเลือกหนึ่งของการเลี้ยงโค จึงมาซื้อหญ้านำไปเป็นอาหารมากกว่าจะออกไปหาเก็บเกี่ยวเองตามข้างทาง เพราะนอกจากจะหายากแล้ว ยังเสี่ยงกับการปนเปื้อนสารเคมีต่างๆ ที่อาจจะส่งผลอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงด้วย

นอกจากนี้ราคาหญ้าที่มาซื้อแต่ละวันก็ไม่แพงมากนัก ซื้อครั้งละ 200 บาท ได้หญ้าไป 10 มัด ถ้าขาประจำซื้อกันบ่อยก็มีแถมมาอีก เอาไปให้โคกินได้ 2 วัน คิดว่าปลอดภัย แต่ในช่วงนี้มีลูกค้ามาซื้อเยอะมาก โดยมาซื้อถึงแปลงหญ้า บางครั้งต้องโทรสั่งจองไว้ล่วงหน้า เพราะไม่เช่นนั้นต้องมาต่อคิวนั่งรอนานทีเดียว

ขณะที่นางเย็นใจ หนวดคำ อายุ 35 ปี เจ้าของแปลงหญ้า 17 ไร่ กล่าวว่า ได้หันมาทำแปลงหญ้าจากคำชักชวนของพี่ชายโดยได้ทำร่วมกับแม่ จากเดิมที่มีอาชีพเสริมสวยต้องหยุดปิดร้านไปช่วงนี้เพราะหญ้าขายดี ต้องเข้ามาตัดหญ้าขายช่วยครอบครัวและคนงาน บางวันมีลูกค้ามารอต่อคิวกันถึงแปลงหญ้า

แต่ที่เป็นปัญหาก็คืออากาศที่แปรปรวนเดี๋ยวหนาว เดี๋ยวร้อน อีกทั้งยังหนาวจัดทำให้ต้นหญ้าเติบโตไม่ทัน โดยหญ้าที่ปลูกขายในไร่มี 3 สายพันธุ์คือเนเปียแคระ ปากช่อง 2 และพันธุ์น้ำนม ทุกๆ พันธุ์ขายดีหมด โดยการปลูกหญ้าขายจะลงทุนในช่วงแรกๆ ทั้งการไถแปลง ยกร่องเป็นคู และการต่อท่อน้ำเพื่อความสะดวกของการรดน้ำแปลงหญ้า

โดยการปลูกหญ้าจะใช้กิ่งพันธุ์ 3-4 กิ่งต่อ 1 กอ แต่ละกอห่างกันประมาณ 1 ฟุต โดยให้น้ำ 3 วันต่อครั้ง ปุ๋ยไม่ต้องใส่ แต่ที่แปลงจะใช้น้ำอีเอ็มจากโรงงานแป้งมันสำปะหลังระบายเข้าแปลงหญ้า ที่ทำให้ต้นหญ้าโตเร็ว ใบใหญ่ และมีลำต้นสวย อายุ 1 เดือนหญ้ามีความสูงประมาณ 120 ซม. หรือประมาณ 150 ซม. สามารถตัดขายได้เลย

แต่เวลาตัดต้องตัดติดตอหรือติดกับดินเลย เวลางอกขึ้นใหม่หญ้าถึงจะสวยและต้นหญ้าก็จะมีอายุยืนยาว โดยตอนนี้ต้องจ้างแรงงานมาช่วยตัดหญ้าขายราคามัดละ 4 บาท รวมค่ายกขึ้นรถ มีราคาจำหน่ายที่มัดละ 20 บาท หรือ 5 มัด 100 บาท ช่วงนี้ขายดีมากตัดหญ้าขายแทบไม่ทันหญ้าก็โตไม่ทัน ลูกค้ามารอถึงแปลงซึ่งทำให้มีรายได้เฉลี่ยตั้งแต่ 500-2,000 บาทต่อวัน

แสดงความคิดเห็น