“ลาบหมาน้อย” อาหารอีสานที่คุณต้องลอง

  • Webmaster
  • June 19, 2018
  • Comments Off on “ลาบหมาน้อย” อาหารอีสานที่คุณต้องลอง

ถ้าพูดถึงอาหารอีสาน เชื่อว่าหลายคนชอบรับประทานอาหารอีสานมาก ซึ่งก็ไม่ใช่เฉพาะคนอีสานเท่านั้นที่ชอบรับประทาน ไม่ว่าจะคนภาคไหนที่ได้ลองอาหารอีสานแล้วต่างก็ติดใจในรสชาติที่จัดจ้านของอาหารอีสานด้วยกันทั้งนั้น อีสานร้อยแปด มีเมนูอาหารอีสานมาแนะนำให้คนชอบทานได้ทดลองทานกัน เป็นเมนูที่เรียกได้ว่าไม่ลองไม่ได้ อาหารอีสานประจำท้องถิ่นที่ชื่อว่า “ลาบหมาน้อย” แต่เดี๋ยวก่อน ลาบหมาน้อย ไม่ใช่อาหารที่นำเจ้าหมา 4 ขา มาทำอาหารนะ แต่มันคือชื่อเรียกของเมนูอาหารต่างหาก

ใบหมาน้อย

 “หมาน้อย” เป็นชื่อเรียกของใบไม้ชนิดหนึ่ง ที่เป็นเถา มีลักษณะคล้ายกับใบย่านาง ซึ่งถ้าลองเอามาเทียบกับใบย่านางแล้วอาจจะแยกไม่ออกระหว่างใบย่านางกับใบหมาน้อย ลักษณะของใบจะคล้ายกับรูปหัวใจ และส่วนของใบกับเถาของมันจะมีขนเล็กน้อย ซึ่งสังเกตได้ง่าย มองด้วยตาเปล่าก็ดูออก แต่คนอีสานนั้นแยกออกได้แน่นอน ลาบหมาน้อยถือเป็นอาหารอีสานแท้ๆ ที่มักจะหากินได้ยาก ต้องเดินทางเข้าไปยังถิ่นอีสานเท่านั้นจึงจะกินกัน แต่ตอนนี้ก็เริ่มพัฒนามากขึ้น มีขายตามร้านอาหารอีสานมากขึ้นต่อเนื่อง เมนูเด็ดๆใหม่ของอีสานเริ่มเป็นที่รู้จักและน่าลองมากขึ้น รวมถึงเมนูอย่าง “ลาบหมาน้อย” ด้วยเช่นเดียวกัน ชื่อเมนูอาจจะไม่น่าฟัง แต่รับรองว่าอร่อยได้ใจ
“ก่อนอื่นขอบอกก่อนเลยว่า ใบหมาน้อย ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับใบย่านางนั้น เป็นพืชที่มีประโยชน์กับร่างกายไม่แพ้กับใบย่านางเลย เพราะใบหมาน้อยเป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยแก้ไข้ แก้ร้อนในได้ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด และช่วยลดไขมัน แถมยังมีใยอาหารแบบเต็มๆ ในตอนนี้เริ่มมีการปลูกขายกันแล้ว เพราะนอกจากส่วนของใบที่มีประโยชน์ ต้นหมาน้อย และเครือหมาน้อยก็นำไปใช้ประโยชน์ได้เช่นเดียวกัน ใช้เป็นยาแก้สารพัดโรค”
วิธีการทำลาบหมาน้อย
ส่วนผสมในการทำเมนู ลาบหมาน้อย

นำใบหมาน้อยที่เก็บมาล้างให้สะอาดแล้วพักไว้ หลังจากนั้นก็นำมาคั้นเอาแต่น้ำ ใช้วิธีการขยี้เอาแต่น้ำ จะเรียกอีกอย่างว่า ย่องหมาน้อย ซึ่งขั้นตอนการคั้นก็จะใช้เวลาที่นานขึ้นมาหน่อย คั้นจนกระทั่งได้น้ำใบหมาน้อยสีเขียวจัด คั้นจนใบซีดได้เลย หลังจากนั้นก็กรองเอาแต่น้ำสีเขียวเท่านั้น เอากากและใบทิ้งไป

หลังจากนั้นก็นำเครื่องลาบ มาผสมคนให้เข้ากันจนสุก เติมเนื้อปลาสุกที่ป่นแล้วลงไป เติมเครื่องปรุง น้ำปลา มะนาว พริกป่น ลงไป เพื่อให้ได้รสชาติลาบตามที่ต้องการ หลังจากนั้นก็พักเอาไว้

ใส่ผักชีหั่นฝอย หรือเครื่องปรุงอื่นๆตามใจชอบได้เลย ซึ่งคุณสมบัติพิเศษของใบหมาน้อย คือน้ำของใบหมาน้อย เมื่อตั้งทิ้งไว้ จะมีการจับตัวกันเป็นก้อนคล้ายวุ้น เราจะเรียกกันว่า วุ้นหมาน้อย เชื่อกันว่ากินตอนที่กำลังเป็นวุ้นจะอร่อยมากกว่าลาบหมาน้อย

ลาบหมาน้อยเป็นอาหารประจำถิ่นอีสานแท้ๆ ซึ่งเมื่อทำเสร็จแล้ว ขอบอกเลยว่า กินกับข้าวเหนียวอร่อยมาก ซึ่งเมื่อก่อนอาจจะหากินได้ยาก แต่ในตอนนี้ ใบลาบหมาน้อยมีให้กินได้ทั่วไปแล้วตามบ้านคน เพราะหลายบ้านก็ปลูกเอาไว้ เพราะมันนำมาปรุงอาหารได้แถมยังมีประโยชน์มากมาย สำหรับบางท้องถิ่นถ้าจะเรียกว่าลาบหมาน้อยอาจจะดูน่ากลัว มันเลยถูกเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ลาบเทา” ได้กินลาบหมาน้อยแต่ละครั้ง ก็เท่ากับว่าได้เข้าไปสัมผัสความเป็นอีสานแท้ๆ ได้ความรู้สึกของอาหารป่าแบบเต็มร้อย ลองคิดเล่นๆว่าถ้าต้องอยู่ในป่าแล้วมีอาหารอย่างเมนูลาบหมาน้อยก็คงจะฟินไม่น้อย ได้ความรู้สึกถึงธรรมชาติป่าเขาลำเนาไพรด้วยเมนูอาหารเพียงเมนูเดียว คนอีสานที่ได้กินก็คงจะคิดถึงบ้านเกิด เมนู“ลาบหมาน้อย” อาหารอีสานแท้ๆที่อยากให้คุณได้ลอง

แสดงความคิดเห็น