การปลูกองุ่น ผลไม้เมืองหนาว อีสานก็ปลูกได้นะ

  • Webmaster
  • June 19, 2018
  • Comments Off on การปลูกองุ่น ผลไม้เมืองหนาว อีสานก็ปลูกได้นะ

สวัสดีพี่น้องพบกันอีกเช่นเคยกับเกษตรอีสาน เดือนก่อนกลับบ้านแถวขอนแก่น เห็นไร่องุ่นกรานมอนเต้ริมทางเลยได้ไอเดียมาเขียนเรื่องการปลูกองุ่น องุ่น เป็นผลไม้ที่มีรสชาติดี และเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็นหรือแม้กระทั่งอีสานบ้างพื้นที่ก็สามารถปลูกองุ่นได้ เช่น ปากช่อง เลย ขอนแก่น ก็มีให้เห็นเหมือนกัน แถมราคาซื้อ ราคาขายก็แรงพอสมควร หากใครสนใจศึกษาการปลูกองุ่นไว้รับประทานหรือทำเป็นธุรกิจแล้วละก็ บทความของอีสานร้อยแปดในวันนี้ จะมาแนะนำกลเม็ดเคล็ดลับดี ๆ มาฝากกัน

องุ่น
สายพันธุ์องุ่น
การปลูกองุ่นที่นิยมกันในประเทศไทยนั้น คือ พันธุ์ไวท์มะละกา เนื่องจากปลูกง่ายและเจริญเติบโตดี มี 2 สายพันธุ์ คือ ชนิดผลกลมและผลยาว มีลักษณะช่อใหญ่ยาว สีเหลืองอมเขียว รสหวานอมเปรี้ยว ในผลหนึ่งๆ มี 1-2 เมล็ด ปัจจุบันชาวสวนส่วนใหญ่มักจะปลูกองุ่นพันธุ์ไวท์มะละกา สายพันธุ์ผลยาวกันมาก เพราะมีรสหวานและสีเหลืองสดใสกว่าพันธุ์ผลกลม
การเตรียมดินปลูกองุ่น
เมื่อเตรียมดินจนอยู่ในสภาพดี ให้ขุดหลุมปลูก โดยหลุมปลูกมีขนาด กว้าง  ยาว ลึกประมาณ 50 – 100 ซม. ผสมดินโดยใช้ ปุ๋ยคอกและปุ๋ยร๊อคฟอสเฟต เข้าด้วยกัน ใส่ลงไปในหลุมให้สูงประมาณ 2  ใน 3 ของหลุม

ต้นกล้าองุ่น
วิธีการปลูกองุ่น
เมื่อเตรียมหลุมปลูกเสร็จเรียบร้อย ยกถุงกล้าต้นองุ่นวางในหลุม โดยให้ระดับของดินในถุงสูงกว่าระดับดินปากหลุมเล็กน้อย ใช้มีดกรีดถึงจากก้นขึ้นมาถึงปากถุงทั้ง 2 ด้าน (ซ้ายและขวา) และดึงถุงพลาสติกออก ขั้นตอนนี้ต้องระมัดระวังอย่าให้ดินแตก แล้วกลบดินที่เหลือลงไปในหลุม กดดินบริเวณโคนต้นให้แน่น ก่อนจะปักไม้หลักและผูกเชือกยึด เพื่อป้องกันลมพัดโยก แล้วหาวัสดุคลุมดินบริเวณโคนต้น อาทิ ฟางข้าว หญ้าแห้ง รดน้ำให้โชก เพื่อทำเป็นร่มเงาช่วยพรางแสงแดด

การเตรียมแปลงองุ่น
การดูแลรักษาผลผลิตองุ่น

  • การตบแต่งกิ่งและการจัดกิ่ง หลังการตัดแต่งกิ่ง องุ่นจะแตกกิ่งใหม่ออกมามากมาย พวกกิ่งแขนงเล็กให้เด็ดออกให้หมดเหลือไว้เฉพาะกิ่งที่มีช่อดอก และกิ่งที่มีแต่ใบอย่างเดียว วิธีจัดกิ่งคือ โน้มกิ่งให้มาพาดอยู่บนลวด แล้วผูกมัดด้วยเชือกกล้วย ไม่ให้มีกิ่งที่ชี้ขึ้นมาด้านบน หรือห้อยย้อยลงข้างล่าง ต้องระวังอย่าให้กระทบกระเทือนช่อดอก เพราะจะฉีกขาดได้ง่าย พยายามจัดให้ช่อดอกห้อยลงใต้ค้างเสมอ เพื่อสะดวกในการปฏิบัติงานในสวน
  • การปลิดช่อ หลังจากจัดกิ่งเรียบร้อยแล้ว ช่อดอกจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ บางครั้งอาจให้ช่อดอกมากเกินไป ทำให้ต้นโทรมเร็ว คุณภาพของผลไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้น หากเห็นว่ามีช่อดอกมากเกินไปให้ปลิดออก อาจทำตั้งแต่กำลังเป็นดอกอยู่ แต่ไม่ค่อยนิยมมากนัก เพราะไม่แน่ใจว่าช่อที่เหลือจะติดผลดีหรือไม่ ทางที่ดีควรปลิดช่อที่ติดเป็นผลเล็กๆทิ้ง โดยเลือกปลิดช่อที่เห็นว่ามีขนาดเล็กรูปทรงไม่สวยงาม  หรือ มีแมลงทำลายแล้ว เป็นต้น และให้ช่อดอกที่เหลือกระจายอยู่ทั่วทุกกิ่งอย่างสม่ำเสมอ
  • การปลิดผล องุ่นที่ปลูกกันอยู่ปัจจุบันในบ้านเรามักติดผลแน่นมาก ถ้าไม่ช่วยปลิดผลออก ผลในช่อจะแน่นเกินไป ทำให้ผลที่ได้มีขนาดเล็ก ๆ คุณภาพไม่ดี จึงจำเป็นต้องช่วยปลิดผลในช่อออกบ้างให้เหลือพอดีๆ ซึ่งการปลิดผลออกจากช่อมักทำ 1 – 2 ครั้ง เมื่อผลโตพอสมควร โดยวิธีปลิดผลให้ใช้กรรไกรขนาดเล็กสอดเข้าไปตัดที่ขั้วผล ควรระวังอย่าใช้มือเด็ดหรือดึง เพราะจะทำให้ช่อผลช้ำเสียหาย ฉีกขาด ทำให้โรคเข้าทำลายได้ง่าย

การแต่งกิ่งองุ่น
การเก็บเกี่ยวผลองุ่น
การเก็บผลองุ่นเป็นขั้นตอนที่สำคัญอีกขั้นตอนหนึ่ง เนื่องจากองุ่นเป็นผลไม้ที่เรียกว่า บ่มไม่ได้ เมื่อเก็บมาจากต้นอย่างไรก็จะยังคงสภาพอยู่เช่นนั้น ไม่หวานขึ้นและไม่สุกขึ้นอีกแล้ว  เพราะฉะนั้นการเก็บผลองุ่นจึงต้องเก็บในช่วงที่เหมาะสมที่สุด คือ ผลแก่เต็มที่แต่ก็ไม่แก่เกินไป ผลองุ่นที่ยังไม่แก่เต็มที่จะมีรสเปรี้ยว ฝาด คุณภาพของผลไม่ดี สีไม่สวย ส่วนผลองุ่นที่แก่เกินไปจะหวานจัด เน่าเสียง่าย เก็บไว้ไม่ได้นาน ผลหลุดร่วงง่าย จึงควรดูให้ดี ๆ

ผลองุ่น

อีสานร้อยแปดแนะนำ เมื่อองุ่นติดผลแล้ว ผู้ที่จะเข้าไปปฏิบัติงานในสวนต้องสวมหมวกหรือโพกศีรษะอยู่เสมอ อย่าให้เส้นผมไปโดนผลองุ่น เพราะจะทำให้ผลองุ่นเน่าเสียหายได้ และหากจะให้ผลผลิตดี ควรเก็บพวงองุ่นไว้ประมาณ 2 ช่อต่อกิ่ง แต่ถ้าเกษตรกรต้องการเก็บผลผลิตมากกว่า 2 ช่อก็สามารถทำได้ แต่ผลผลิตที่ได้จะไม่ค่อยดีนัก ทั้งนี้ต้องดูจากลักษณะของต้นว่าแข็งแรงมากพอหรือไม่ และห้ามเก็บไว้เกิน 3 ช่อต่อกิ่ง เพราะหากไว้มากกว่านี้อาจเป็นการถ่วงผลผลลิตทั้งในด้านขนาดและคุณภาพให้น้อยลง เว้นแต่ว่าผลผลิตในช่วงนั้นจะมีน้อยจึงจำเป็นต้องเก็บไว้ 3 ช่อ แต่หากองุ่นให้ผลผลิตสม่ำเสมอก็ควรจะเก็บไว้ 2 ช่อ และในแต่ละต้นจะมีช่วงอายุประมาณ 5 – 7 ปี ต้องทำการตัดต้นทิ้งแล้วปลูกต้นองุ่นต้นใหม่ เพราะต้นองุ่นที่เก็บไว้นานกว่านี้จะมีผลต่อต้น ทำให้ต้นโทรม การให้ผลผลิตจะไม่คุ้มกับต้นทุนที่ได้ลงทุนไป

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก

  • การปลูกองุ่น กรมส่งเสริมการเกษตร
  • สำนักงานเกษตรอำเภอปากช่อง
แสดงความคิดเห็น