ฟังชัดๆ!! ทนายดังอีกคนรุดช่วย “อาม ชุติมา” แฉหมดสัญญานายห้างไหทองคำ(คลิป)

  • Webmaster
  • October 24, 2018
  • Comments Off on ฟังชัดๆ!! ทนายดังอีกคนรุดช่วย “อาม ชุติมา” แฉหมดสัญญานายห้างไหทองคำ(คลิป)

ยังซัดกันเดือดระหว่าง อาม ชุติมา นักร้องลูกทุ่งสาวอินดี้ ผู้แต่งและขับร้องเพลงอดีตเคยพังและแต่งเพลงผู้สาวขาเลาะ กับนายห้างไหทองคำ ประจักษ์ชัย โดยนักร้องสาวโดนนายห้างแจ้งตำรวจจับคาเวทีถึง 2 รอบ เพราะนักร้องสาวยังมีสัญญากับทางค่ายอีก 2 ปี 7 เดือน จนกลายเป็นกระแสดราม่า

ล่าสุดวันที่ 24 ต.ค. นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายชื่อดัง เจ้าของเพจ “ทนายคลายทุกข์” ได้ไลฟ์สดแสดงความเห็นทางกฏหมายในเรื่องนี้ โดยระบุว่า ในเรื่องนี้ได้พูดคุยกับทนายอัจฉริยะและได้ดูสัญญาซื้อขายลิขสิทธิ์ สัญญาจ้าง เลยขอสรุปเป็นข้อๆ เพื่อช่วยเหลือน้องอาม โดยในส่วนของสัญญาซื้อขายลิขสิทธิ์ 2-3 เพลงเป็นสัญญาสำเร็จรูปทั้งหมด อามสามารถต่อสู้ได้ เพราะไม่ใช่เจตนาที่แท้จริงของอามที่จะขายลิขสิทธิ์ แต่เป็นการลงชื่อเท่านั้น ซึ่งสามารถสู้ได้ว่าไม่ใช่เจตนา นอกจากนี้ในตอนนั้นอามยังเป็นผู้เยาว์

ประเด็นที่สอง ซึ่งถ้าเป็นราคาที่ถูกมากก็ไม่ใช่การซื้อขายเบ็ดเสร็จเด็ดขาดทั้งหมด ไม่คุ้มครองตลอดอายุ อาจเรียกได้ว่าเป็นการซื้อขายเฉพาะคราว ทำผิดสัญญาจะถูกปรับถึง 1 แสนบาท สูงกว่าสัญญาขายถึง 10 เท่า การระบุแบบนี้แสดงว่าลิขสิทธิ์ยังเป็นของ อาม ชุติมา

“ใครจะยอมขายลิจสิทธิ์แค่ 1 หมื่น แต่งแทบเป็นแทบตาย ขายเท่านั้นถูกมาก สมมติถ้านายห้างเอาไปให้คนอื่นร้อง น้องอามสามารถฟ้องร้องย้อนหลังได้ ถ้าขายเสร็จจะมาทำข้อตกลงแบ่งผลประโยชน์ให้น้องทำไม แสดงว่าลิขสิทธิ์ยังเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์อยู่ นอกจากนี้ตอนเซ็นสัญญาน้องอามก็อายุแค่ 17 ปีด้วย ทำให้อาจเซ็นสัญญาไปโดยไม่ได้อ่านหรือไม่เข้าใจสัญญา”

นายเดชากล่าวว่า ส่วนประเด็นสัญญาจ้างนักแสดง ต้องมีคนจ้าง ผู้รับจ้างและสินจ้าง แต่สินจ้างหรือค่าจ้างกลับไม่มี เหมือนเป็นสัญญาร่วมลงทุน น้องแต่งเพลงได้ร้องเพลงได้ ลงทุนด้วยแรงงาน อีกฝ่ายก็ลงทุนด้วยเงินทุน เป็นลักษณะหุ้น
ชมคลิป

แสดงความคิดเห็น