ปลดแอกสัญญาทาส! “อัจฉริยะ” ซัด “ประจักษ์ชัย” ปมลิขสิทธิ์เพลง “อาม ชุติมา” (คลิป)

  • Webmaster
  • October 23, 2018
  • Comments Off on ปลดแอกสัญญาทาส! “อัจฉริยะ” ซัด “ประจักษ์ชัย” ปมลิขสิทธิ์เพลง “อาม ชุติมา” (คลิป)

‘อัจฉริยะ’ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ซัดนายห้างอาจปวดตับ ปมลิขสิทธิ์เพลงดังที่เขียนด้วยมือของ ‘อาม ชุติมา’ จ่อไปสรรพากรช่วยตรวจสอบรายได้

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ไลฟ์สดผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เปิดปมไขสัญญาทาสไม่เป็นธรรมเอาเปรียบน้อง ‘อาม ชุติมา’ โดยเนื้อหาภายในคลิป ระบุว่า ตอนน้องอามทำสัญญานั้น น้องอายุเพียง 16-17 ปี ถือว่าเป็นผู้เยาว์ โดยเพลงที่น้องอามแต่ง และมีสัญญาไว้ 3 เพลง ภาพเก่า ผู้สาวขาเลาะ และอดีตเคยพัง ที่นายห้างซื้อไปเพลงละ 1 หมื่น

ทั้งนี้ สัญญาเป็นโมฆียะ เนื่องจากน้องอามเป็นผู้เยาว์ ไม่ได้รับยินยอมจากผู้ปกครอง ซึ่งมีการล้างสัญญา โดยทนาย ส.ได้บอกล้างสัญญาทุกฉบับของนายห้างไปหมดแล้ว โดยการเข้ามาช่วยเหลือน้องอามครั้งนี้ เราต้องการช่วยเหลือผู้เยาว์ที่ถูกรังแก โดยอ้างสิทธิ์ และอ้างสัญญาทางกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม นายอัจฉริยะ ได้มีการโชว์ภาพสัญญาที่น้องอาม และนายห้างได้ทำไว้ โดยระบุว่า ฉบับแรก อ้างว่าน้องอามอยากเป็นศิลปินนักร้อง ฉบับสอง ทำสัญญาปี 59 ขณะนั้นน้องอาม มีอายุ 15 ปี และไม่ได้ทำในนามนิติบุคคล โดยผู้ให้สัญญา คือ น้องอาม มีความประสงค์จะเป็นนักร้อง และให้นายห้างเป็นคนบันทึกเสียง แต่สัญญาฉบับนี้ไม่ทำตามสัญญา เป็นการเอาเปรียบเด็ก

ทั้งนี้ ในสัญญา ระบุว่า นายห้างจะเป็นผู้ลงทุนในการจัดทำเพลง โปรโมต โฆษณาให้เป็นนักร้องในระยะเวลา 5 ปี นายห้างไม่ได้ทำตามสัญญา แต่น้องอามเป็นคนตั้งเพลง แต่นายห้างแค่ใส่ทำนองเท่านั้น ปี 59 ไม่ได้ทำ ปี 60 อย่างละเพลง 2 เพลงน้องแต่งเอง คำร้องทำนอง น้องทำเองทั้งหมด

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องการแบ่งรายได้และผลประโยนชน์ 70:30 กลายเป็นว่า นายห้างได้ 70 น้องอามได้ 30 ประเด็นเรื่องยูทูบก็อีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งนายห้างต้องแบ่งให้น้อง 70:30 แต่ก็อ้างว่าเป็นของนายห้างคนเดียว

อย่างไรก็ตาม ศาลฎีกาเคยพิพากษาสัญญาว่าจ้างในกรณีที่ผู้เยาว์ทำการนิติกรรม ถือให้เป็นโมฆียะ โดยประเด็นนี้น้องอามถือเป็นผู้เยาว์ ไม่ปรากฏว่าผู้แทนโดยชอบธรรมคือ บิดามารดา เป็นคนลงนาม แม้จะบอกเลิกสัญญาไปแล้ว เพลงที่เคยอยู่กับนายห้าง ก็ต้องคืนน้องอามไป

แม้ในสัญญาจะมีการลงนามว่า แม่น้องอาม เป็นพยาน ก็ไม่ได้มีนัยทางกฎหมาย ซึ่งถ้าตามกฎหมาย ต้องระบุว่า ข้าพเจ้าเป็นบิดามารดา เป็นคู่สัญญาของ… โดยตอนนี้ น้องอามกลับคืนสู่สภาพเดิม ไม่ได้เป็นนักร้องในสังกัดศิลปินของนายห้าง

“ตอนนั้นน้องอาม 17 ปี เป็นสัญญา จริงๆ แล้วมีการพูดด้วยว่าวาจาถ้าเพลงผู้สาวขาเลาะดังจะได้ 5% หลังจากเพลงดังก็ไม่เคยได้ส่วนแบ่งเลย สัปดาห์หน้าผมจะไปกรมสรรพากรเพื่อยื่นให้มีการตรวจการเสียภาษีของรายได้ ซึ่งทราบมาว่ารายได้จากเพลงดังน่าจะไม่ต่ำกว่า 30 ล้าน เวลาผมเจาะ ผมเจาะตาย ให้เวลาถึงวันที่ 26 ต.ค. ส่วนเพลงที่นายห้างอ้างว่าเป็นลิขสิทธิ์ อดีตเคยพัง ผมได้บอกน้องอามไปแล้วว่าไม่ต้องร้องเพลงนี้ ส่วนสัญญาศิลปินเป็นเรื่องทางแพ่ง ไม่ใช่คดีอาญา เมื่อน้องอามไม่ร้องเพลงนี้นายห้างก็ทำอะไรไม่ได้”
ชมคลิป

แสดงความคิดเห็น