หนองคายพร้อมแล้ว! “งานบั้งไฟพญานาคโลก” ยิ่งใหญ่ ’ญาญ่า อุรัสยา’ รำถวาย

  • Webmaster
  • October 19, 2018
  • Comments Off on หนองคายพร้อมแล้ว! “งานบั้งไฟพญานาคโลก” ยิ่งใหญ่ ’ญาญ่า อุรัสยา’ รำถวาย

หนองคาย พร้อมจัดงานเทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก ปีนี้ทุ่มงบกว่า 15 ล้านบาท เพิ่มพื้นที่ในการจัดงาน และจัดอย่างยิ่งใหญ่เพื่อรับนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศและทั่วโลก

วันที่ 18 ต.ค. ที่ลานวัฒนธรรมหน้าวัดลำดวน ริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผวจ.หนองคาย พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จว.หนองคาย นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย นายปิยะ ปิจนำ นายอำเภอโพนพิสัย นายโชคชัย วัฒนกุล นายอำเภอรัตนวาปี และนายเสกสรร ศรีไพวรรณ ผอ.สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี ร่วมกันแถลงข่าว “เทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก ประจำปี 2561”

ผวจ.หนองคาย เปิดเผยว่า การเตรียมความพร้อมในการจัดงานทั้ง 3 จุดคือ เขตเทศบาลเมืองหนองคาย เขตอำเภอโพนพิสัย และเขตอำเภอรัตนวาปี ซึ่งปีนี้จ.หนองคาย ได้ทุ่มงบกว่า 15 ล้านบาทในการจัดงาน เพื่อให้กิจกรรมภายในงานมีความยิ่งใหญ่และอลังการมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา และได้มีการเพิ่มพื้นที่ในการจัดงานคือในเขตพื้นที่อำเภอรัตนวาปี ซึ่งไม่เคยมีการจัดกิจกรรมใดๆมาก่อน เพื่อเป็นการสร้างความประทับใจและรองรับนักท่องเที่ยว

โดยในเขตอำเภอเมืองหนองคาย ที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 21-27 ต.ค.2561 มีการจัดกิจกรรมหลากหลาย ซึ่งกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ คือการรำบวงสรวงพญานาค และการแสดงแสงเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค ที่จัดบริเวณลานวัฒนธรรมหน้าวัดลำดวน ส่วนกิจกรรมอำเภอโพนพิสัย เริ่มตั้งแต่วันที่ 23 ต.ค.- 1 พ.ย.2561 กิจกรรมที่เป็นไฮไลท์คือการรำบวงสรวงพญานาค จัดที่บริเวณลานเบิกฟ้า ริมฝั่งแม่น้ำโขง โดยจะมีญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ มาร่วมรำด้วย

ด้านอำเภอรัตนวาปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 22-25 ต.ค.2561 มีการจัดกิจกรรมภายใต้คอนเซ็ป “ความเชื่อ ความศรัทธา สู่ความมหัศจรรย์ บั้งไฟพญานาค” มีการจัดงานบริเวณสนามหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลโพนแพง กิจกรรมที่เป็นไฮไลท์คือ การแสดงม่านน้ำเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

ขณะที่พล.ต.ต.ไพศาล กล่าวว่า สำหรับการเตรียมความพร้อมด้านการจราจร และการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในจ.หนองคาย มีการบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดกว่า 500 นายไว้อำนวยการจราจรและรักษาความปลอดภัย

สำหรับวันที่คาดว่าจะเกิดปรากฎการณ์บั้งไฟพญานาคในปีนี้ คือวันพุธที่ 24 ต.ค.นี้ และคาดว่าจะมีปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นอีกวันในวันที่ 25 ต.ค.เนื่องจากปีนี้เป็นปีที่มีเดือน 8 สองหน ซึ่งที่ผ่านมาหากปีใดที่มีเดือน 8 สองหนจะมีปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค เกิดขึ้น 2 วัน

แสดงความคิดเห็น