ตีปีกสู้!! “นกน้อย” ลั่น! อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิดแต่ “เสียงอิสาน” ต้องไม่ตาย!?

  • Webmaster
  • October 11, 2018
  • Comments Off on ตีปีกสู้!! “นกน้อย” ลั่น! อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิดแต่ “เสียงอิสาน” ต้องไม่ตาย!?

ในวัย 62 ปี “แม่นก” นกน้อย อุไรพร ยังยึดในอุดมการณ์ สืบสานศิลป์แสดงประจำถิ่นอีสานบ้านเกิด ให้คงความงดงามเป็นมรดกตกทอดจากรุ่นสู้ แม้มีมรสุมรุมกระหน่ำ โดนฟ้องร้องเป็นมลทินแปดเปื้อน ก็มิทำให้บั่นทอดความมุ่งมั่นลงได้ ภายใต้ความคิดว่า อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด แต่ “เสียงอิสานต้องไม่ตาย” พร้อมตีปีกสู้ไม่ถอยจนกว่าจะหมดลมหายใจ

ในขณะที่ลูกๆ ในวง และแฟนคลับเสียงอิสานพากันแสดงพลังสามัคคี พร้อมเดินเคียงข้าง ดันปีกนกน้อยที่โรยราไปตามวัย ให้โบยบินไปข้างหน้าได้อย่างสง่างาม แบบไม่คิดถอดใจตีจากจนเป็นที่มาของ “สาวกนกปีกเหล็ก” และก็ได้ผล

จากวิกฤตกลายเป็นโอกาส ภายหลังถูกทิ่มแทงด้วยกระแสข่าวลือจากรอบด้าน “จะยุบวงเสียงอิสาน” ทั้งที่ความจริงแล้วไม่เคยมีความคิดปิดตำนานที่ยังมีลมหายใจ และยังมีการลงทุนสวนกระแสสภาพเศรษฐกิจฝืดเคืองมาโดยตลอด ทำให้มีเจ้าภาพยิ่งอยากได้อยากโดน อยากจ้างเสียงอิสานไปทำการแสดงเสิร์ฟความสุขมิตรหมอแคนแฟนหมอลำ แห่จองคิวจนยาวไปฮอดปี พ.ศ.2564 เลยทีเดียว

ขนาดวันบวงสรวงเปิดวงต้อนรับฤดูกาลใหม่ พ.ศ.2561-2562 เมื่อ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา ยังมีเจ้าภาพแสดงความเชื่อมั่น “เสียงอิสานยังขายได้” จ่ายค่าจ้างให้ปิดวิกแสดงคอนเสิร์ตรอบปฐมฤกษ์ที่ลานบ้านตองห้า (บ้านพักเสียงอิสาน บ้านเลขที่ 555 บ้านหนองใส ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี) ท่ามกลางแฟนหมอลำตีตั๋วเข้ามาชมมืดฟ้ามัวดิน สนุกสนานม่วนซื่น เต้ยกันจนซอดแจ้ง สร้างความรู้สึกตื้นตันใจให้กับแม่นกและสาวกปีกเหล็ก ที่เห็นเสียงอิสานก้าวเข้าสู่ปีที่ 43 ได้อย่างสดงดงาม

“เรื่องราวดราม่าไม่มีผลกับลูกหลานนะ เห็นแม่นกมีปัญหามีคำถามจากสังคมมากมายทุกคนพร้อมเป็นกำลังใจ พร้อมจะสู้ และเราก็อธิบายได้ ที่ผ่านมาเจอข่าวเจอพิษเศรษฐกิจก็นิ่ง เรียกว่าเป็นช่วงดูใจว่าใครมีใจ เป็นบทพิสูจน์ว่าใครพร้อมเคียงข้างเสียงอิสาน ที่ผ่านมาเศรษฐกิจส่งผลกระทบถึงรากหญ้า แต่การลงทุนเราสวนสภาพเศรษฐกิจตลอด พ่อหลอดบอกตลอดว่าไม่เป็นไร ลงทุนไปเถอะความยิ่งใหญ่ต้องอยู่คู่กับเสียงอิสาน ถามว่าเราดื้อรั้นที่จะลงทุนหรอ ไม่นะ เราต้องการสร้างตำนานยิ่งใหญ่ให้คนอีสานได้สืบทอด ต่อให้ไม่มีแม่นกน้อยแล้วก็ตาม แต่ความยิ่งใหญ่ของเสียงอิสานต้องคงอยู่

หลายกระแสอยากให้ยุบบอกว่าแม่เหนื่อยมามากแล้วแก่แล้ว ถ้ารับราชการก็เกษียณอายุแล้ว แต่แม่เสียดายสิ่งที่ทำมา คือถ้าบอกว่าแก่ก็ต้องบอกว่าแก่ประสบการณ์ คนจะสานต่อต้องเป็นหน้าที่ลูกหลานที่รักเสียงอิสาน และรักศิลปวัฒนธรรมอีสานจริงๆ สาวกนกปีกเหล็กแฟนๆ หมอลำให้มา ปีกแม่วันนี้อาจจะมีสนิมเกาะนะ แต่ลูกหลานยังรักไม่มีใครทอดทิ้งให้อ้างว้างเดียวดาย สิ่งนี้เป็นพลังให้สู้ต่อ ความยิ่งใหญ่คือภาระและหน้าที่ ถ้าไม่แม่ น้องแป้ง เสียงอิสาน และลูกหลานในวงต้องทำต่อไป เรื่องสุขภาพ ณ พ.ศ.นี้ นับว่าเป็นบุญที่ไม่เคยล้มหมอนนอนเสื่อ ขึ้นลงเวทีไม่มีปัญหา แต่ตัวเองจะโชว์น้อยลง เพื่อเปิดทางให้เด็กรุ่นใหม่ได้มีพื้นที่แสดงความสามารถนานๆ”

แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าทุกวันนี้มีรายได้น้อย เพราะเรตติ้งไม่ได้หวือหวาเหมือนสมัยซีดีตลกเสียงเฟื่องฟู ขายได้เป็นร้อยล้านพันล้าน แต่แม่นกก็ไม่เคยคิดที่จะทอดทิ้งลูกหลานที่มีใจและมีไฟ ด้วยการลดขนาดวงลงให้เล็กกระทัดรัด สร้างสรรค์งานประคับประคองหาอยู่หากินกันไปให้ได้

“ทุกวันนี้เชื่อว่าหนักหนาสาหัสทุกวงทุกค่าย อย่างค่ายท็อปไลน์มิวสิคของนายห้างทวีชัยต้นสังกัดก็โดนเต็มๆ ในสภาวะของการเปลี่ยนถ่ายจากซีดีมาเป็นดิจิตอล ขายของลำบากแต่ต้องลงทุนตลอด เมื่อก่อนลงทุนได้รับกลับมาแต่ตอนนี้ไม่มีเลย เจ้าภาพงานก็น้อยลง คนซื้อตั๋วดูคอนเสิร์ตก็น้อยลง ความรุนแรงของผู้คนเข้ามาตีกัน ทำให้คนเลือกดูไลฟ์สดอยู่ที่บ้าน จะห้ามไลฟ์สดก็ไม่ได้ มีกระแสตีกลับเสียหายอีก สมัยเศรษฐกิจดีๆ เสียงอิสานยุครุ่งเรืองมีคนมาดู 10,000 คน ต่อคืน แล้วก็ลดลงมาเรื่อยๆ 8 พันคน 6 พันคน ทุกวันนี้สนามไหนได้ 4 พันคนถือว่าหรูมาก 2-3 พันคนยังอยู่ได้ แต่หากน้อยกว่านี้เข้าเนื้อ ลดทอนบุคลากรก็ไม่ได้ เมื่อลูกๆ ทุกคนเอาใจมารวมกัน

ในแง่ธุรกิจไม่มีใครอยากขาดทุน ก็ต้องมาคุยกันว่าจะอยู่กันอย่างไร เอาใจมาแลกใจ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ 2-3 ปีที่ผ่านมายอมรับว่าขาดทุน แม่ว่าหน่วยงานอื่นก็เป็น รู้ทั้งรู้ว่าวิธีปรับคือลดทอนบุคลากรก่อน แต่แม่ทำไม่ได้ เจอวิกฤตลูกๆ ก็ยังตบเท้าเข้ามา คนเก่าก็กลับมาอีก ไม่เคยคิดว่าเขาหากินไม่ได้นะ แต่คิดว่าเขาพร้อมกกลับมาให้กำลังใจและอยู่เคียงข้างเรา ไม่มีลูกๆ ไม่มีแม่ ไม่มีเราไม่มีเสียงอิสาน หลายคนอยู่กันจนตายคาวงจนมีลูกมีหลาน กลายเป็นมิตรแท้เยอะมาก ดูแลลูกๆ ยอมรับว่าเหนื่อย แต่คนเป็นแม่ต้องมีความเอื้ออาทรต่อลูก แม่ลูกบางคนทำให้แม่เจ็บช้ำน้ำใจมาก แม่ก็ต้องให้อภัย ก็คุยกันว่าจากที่เคยได้ค่าตัวแบบนั้น ในยุคนี้จะต้องช่วยกันก่อนเพื่อไปประคองให้บินได้ วงขนาดใหญ่มีปัญหาแน่นอน มีภาระใช้จ่าย หมอลำเหลือไม่กี่วงแล้วที่ยังคงความงดงามความยิ่งใหญ่”

นอกจากนี้แม่นกยังปรับรูปแบบการทำงานของเสียงอิสาน โดยการยึดเอาความสะดวกของเจ้าภาพหรือผู้ว่าจ้างเป็นหลักด้วย เพื่อความอยู่รอด

“เจ้าภาพอยากจ้างมีกำลังประมาณไหนมาคุยกันได้ นอกจากมีเสียงอิสานแบบเต็มวงแล้ว เรามีมินิคอนเสิร์ตเสียงอิสานด้วย จัดให้ได้ตามงบ ตรงนี้ก็อยากชี้แจง บางคนไปชมเสียงอิสานที่จัดไปแสดงแบบมินิ ก็พูดต่อๆ กันไปว่าอ่อนแรง ทั้งที่ความจริงแล้วคือเราจัดการแสดงไปตามงบที่เจ้าภาพเขาไหว”

ทุกสิ่งที่ทำมาตลอดชีวิตแม่นกบอกว่า มีเพียงเป้าหมายเดียว คือ เสียงอิสานต้องไม่ตาย ตราบใดที่ยังมีลมหายใจนกตัวนี้ไม่เคยอ่อนแรง ปีกแข็งดั่งเหล็กบินผ่านก้อนเมฆด้วยความมุ่งมั่น พร้อมโบยบินอยู่บนเวหา เจออุปสรรคนานาพร้อมจะสู้ มีปัญหาพร้อมพุ่งชน กี่ฟ้ากี่ฝนยังผ่านมาได้ ยิ้มสู้แรงเสียดทานฟ้าสะท้านไม่หวั่นไหว สายลมโบกพัดไม่อาจหยุดความยิ่งใหญ่ของเสียงอิสานได้!!


ข้อมูล:สยามดารา

แสดงความคิดเห็น