ศิลปินนักบุญ!! บ่าวเสียงสุดสะแนน “มนต์แคน แก่นคูน” ปฏิเสธการเมือง ขอร้องเพลงให้พี่น้องฟังดีกว่า!?

  • Webmaster
  • October 10, 2018
  • Comments Off on ศิลปินนักบุญ!! บ่าวเสียงสุดสะแนน “มนต์แคน แก่นคูน” ปฏิเสธการเมือง ขอร้องเพลงให้พี่น้องฟังดีกว่า!?

บ่าวเสียงสุดสะแนน “มนต์แคน แก่นคูน” เป็นลูกทุ่งอีสานที่ร้องเพลงเพราะสุดๆ อัธยาศัยไมตรีก็เป็นกันเอง ไม่ถือตัว แถมลงพื้นทำบุญกับพี่น้องชาวอีสานต่อเนื่อง จนได้ฉายา”ศิลปินนักบุญ” ล่าสุดไปแจกข้าวสาร,เสื้อกันหนาว,ผ้าห่มให้ชาวบ้าน เด็กนักเรียนที่อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี

“มนต์แคน”เผยกับข่าวลูกทุ่งขณะเตรียมโชว์เวทีลูกทุ่งสแควร์ที่อนุสาวรีย์ชัยฯว่า “งานบุญเราทำกันทุกปีครับ ปีละหลายครั้ง แล้วแต่โอกาส ปีนี้ฤกษ์ดี ไปร่วมกับพี่น้องแฟนเพลง ญาติธรรมของหลวงปู่บุญชวนด้วย เป็นครูบาอาจารย์ที่ดูแลผม ตั้งแต่แบเบาะ จนทุกวันนี้ ผมเป็นลูกศิษย์วัด โตมากับวัดครับ พอมีชื่อเสียงก็ไปๆมาๆหาท่าน แสดงมุทิตาจิตท่านทุกปี”ทำไมต้องนำข้าวสารไปแจก?

“ปีนี้นำข้าวสารไปแจกจริงจัง บางปีก็ไม่ได้ผลผลิต น้ำท่วม ปีที่แล้วเหลือเยอะก็นำไปแจก มีทีมงานหลายๆคนช่วยกันเก็บเกี่ยว สี จัดใส่กระสอบ ดีใจที่ได้ทำ มีโอกาสก็แบ่งปันสิ่งที่เรามี ผมไม่ได้ร่ำรวยนะ หรือมีเหลือเยอะ แต่พอมี ช่วงใกล้หน้าข้าวใหม่แล้ว ก็ไปนับกระสอบข้าว เหลือเยอะ กินไม่ทัน จะกลายเป็นข้าวเก่าแข็งไป

“พอทราบข่าวที่โขงเจียม ชาวบ้านไม่มีที่นาทำกิน เขาจะหาปลาตามแม่น้ำมูล แม่น้ำโขง ทำปลาร้าแล้วไปแลกข้าวเปลือกข้าวสารมากิน ได้โอกาสเราพอมีนำไปฝากเขาดีกว่า ให้ครอบครัวที่ยากไร้จริงๆ มีความสุขครับ เอาเสื้อกันหนาว ผ้าห่มไปแจกเด็กๆด้วยรับหนาวที่จะมา มีขนม ของฝากเด็กตามชนบท เขาไม่มีโอกาสเข้ามาในเมือง”มีภาพที่ใส่ถุงเท้าให้เด็กด้วย?

“เราไปเยี่ยมเขาดีใจมาก พอเห็นเด็กถุงเท้าขาด ผมก็เอาของใหม่นั่งใส่ให้เขา คิดถึงตอนเราเป็นเด็ก กว่าจะมีรองเท้าใส่ก็ป.5ป.6แล้ว ปกติเป็นเด็กก็ไม่ชอบใส่ เท้าเปล่านี่แหละถนัดดี ผมก็เกิดในครอบครัวชาวนา โชคดีพ่อผมเป็นหมอลำ มีรายได้เสริมบ้าง ซื้อขนมรองเท้ามาฝาก ผมใส่ปีละคู่ครับใส่ๆก็ทำหายลืม นึกภาพตัวเองเก่าๆ เห็นน้องๆวันนั้นก็มีความสุขมาก”ลงพื้นที่ชาวบ้านนิยมชมชอบ ชื่นชมมากๆมีคนชวนเล่นการเมืองใหม่?

“ถามว่าสนใจการเมืองใหม่ จริงๆผมไม่มีความรู้นะ พูดตรงๆ เราเรียนไม่สูง เรื่องราวการเมืองก็สนใจนะครับ คอยฟังข่าวคราวติดตาม แต่คงไม่กล้าไปเล่น เพราะความรู้ความสามารถ ความถนัดเราไม่มี เราให้คนที่มีความรู้ดีกว่า เราคอยเป็นคนเลือกดีกว่า ก็มีคนชวนนะ แต่ชวนเล่นๆ อยากเล่นไหม ผมก็บอกคงเป็นไปไม่ได้ ผมไม่มีความรู้ ไม่มีความถนัด ร้องเพลงให้พี่น้องฟังดีกว่า”

ถ้าเป็นในระดับการเมืองท้องถิ่น?“ถ้าระดับนักการเมืองท้องถิ่น ผมว่าต้องเป็นคนที่มีความเสียสละในตัว ต้องมีเวลา คอยดูแลพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ผมมามองตัวเองแล้ว ไม่มีเวลาหนึ่งต้องเดินทาง สองความถนัดเราไม่มี คนเป็นนักการเมืองต้องดูแลพี่น้องประชาชน คอยดูทุกข์สุข ความเป็นอยู่ของพี่น้องจริงๆ ผมไปเป็นคงไม่ได้หรอก เดี๋ยวจะหาเราใช้เวลาไม่ถูก ผมเป็นคนเดินทางตลอดครับ”
แบบนี้แฟนเพลง โล่งใจกันเป็นแถว บ่าวเสียงสุดสะแนน”มนต์แคน”ร้องเพลงเพราะๆให้ฟังมีความสุขกว่าเป็นนักการเมืองอย่างแน่นอนจ้า..

//ข่าวลูกทุ่ง

แสดงความคิดเห็น